Làm sao nhận trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì dịch Covid 19?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:24

4.8/5 - 15 Bình chọn - 4081 xem

Làm sao nhận trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì dịch Covid 19?

 

Thủ tục tiến hành.

 

Bước 1. Nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm.

 

Theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28 năm 2015 của Chính Phủ quy định:

 

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

 

(Lưu ý: Nội dung hồ sơ cần chuẩn bị sẽ được nói rõ trong phần cuối bài.)

 

Bước 2. Giải quyết hồ sơ.

 

khoản 1 Điều 18 Nghị định 28, nêu rõ:

 

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận trả cho người lao động

 

Bước 3. Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

 

Theo khoản 2 Điều 18

 

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

 

Hàng tháng, cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

 

Bước 4. Hàng tháng thông báo tìm kiếm việc làm.

 

Và Khoản 1 Điều 19 Để được nhận trợ cấp trong những tháng tiếp theo, hàng tháng, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp (theo đúng lịch hẹn ghi trong Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Hồ sơ cần chuẩn bị để nhận trợ cấp thất nghiệp
Hồ sơ cần chuẩn bị để nhận trợ cấp thất nghiệp.

 

Hồ sơ cần chuẩn bị.

 


1/ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

 

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;


+ Quyết định thôi việc;


+ Quyết định sa thải;


+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;


+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;


2/ Sổ bảo hiểm xã hội.

 

Ngoài ra, người lao động cũng cần mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú kèm theo bản gốc để đối chiếu.

 

Tuy nhiên, để hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần lưu ý rằng mình đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên, cụ thể:

 

+ Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn;

 

+ Trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 đến dưới 12 tháng.

 

Trên đây là hướng dẫn của Office Saigon về cách lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Hy vọng bạn có thể nhận số tiền trợ cấp này để trang trải qua mùa dịch Covid-19.
 

>> Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê tại trung tâm quận 1 Tp.HCM, văn phòng cho thuê chuyên nghiệp quận 3, dịch vụ cho thuê văn phòng giá rẻ quận Bình Thạnh, văn phòng gần sân bay tại quận Tân Bình...Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin