Làm hoàn công trể có bị phạt hành chính không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 4202 xem
Làm hoàn công trể có bị phạt hành chính không?

"Kính gửi Café luật

Tôi tên Sương hiện đang ở Thủ Đức. Tôi có vài vấn đề chưa rõ và muốn được tư vấn rất mong anh chị giúp đỡ.
Cách đây 5 năm về trước tôi có mua căn nhà nhưng chưa làm thủ tục hoàn công, chỉ có sang tên trên sổ hồng thôi. Nay tôi muốn làm hoàn công không biết có được không? và thủ tục gồm những gì? Làm hoàn công trể có bị phạt hành chính không?

Rất mong nhận được trả lời của các anh chị."

Kính gửi Quý bạn đọc


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 15/2013/NĐ-CP quy định: “2. Bản vẽ hoàn công là bản vẽ bộ phận công trình, công trình xây dựng hoàn thành được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt, trong đó thể hiện kích thước thực tế của công trình”. Hiện nay, thủ tục hoàn công không còn là thủ tục hành chính (phải có sự tham gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) như trước đây. Theo đó, không cần xin giấy phép hoàn công mà việc thực hiện thủ tục hoàn công là chuyện nội bộ giữa chủ đầu tư (chủ nhà) và đơn vị thi công.

Khoản 11 Điều 25 Nghị định 15/2013/NĐ-CP quy định: “Lập bản vẽ hoàn công theo quy định” là trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm “Kiểm tra và xác nhận bản vẽ hoàn công” theo Điểm e Khoản 6 Điều 24 Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Thời điểm bạn nhận chuyển nhượng căn nhà nêu trên cách đây 5 năm, tương đương với khoảng năm 2009. Khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2009/NĐ-CP quy định: “2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện (đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm kể từ ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng); quá thời hạn trên thì không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định này”.

Như vậy, thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với việc các bên là chủ đầu tư và bên nhận thi công không lập bản vẽ hoàn công.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin