Làm gì khi đồng nghiệp nghiện thuốc lá?

4.9 out of 5 with 16 ratings - 2524 xem
Mặc dù nhận thức được rằng thuốc lá vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe nhưng một số người vẫn không bỏ được thói quen hút thuốc. Việc hút thuốc thường xuyên không chỉ gây nguy hiểm cho người hút thuốc lá chủ động, mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng ta phải làm gì khi làm việc trong một môi trường có đồng nghiệp nghiện thuốc lá? Office Saigon sẽ cùng các bạn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Làm gì khi đồng nghiệp nghiện thuốc lá?

LÀM GÌ KHI ĐỒNG NGHIỆP NGHIỆN THUỐC LÁ?

 

1. Nguy hiểm của việc hút thuốc lá thụ động

Trưởng phòng Y tế dự phòng và các chương trình y tế (Cục Y tế GTVT) cho biết, khói thuốc chứa khoảng 4.000 chất hóa học. Một trong số đó được biết đến là chất gây ung thư và liên quan tới hàng loạt các bệnh khác như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư và bệnh tim.

Hiểu rõ được mức độ độc hại của thuốc lá nhưng dường như nhiều người không quan tâm và vẫn duy trì thói quen hút thuốc mỗi ngày. Tại các văn phòng làm việc, chắc chắn ai cũng sẽ trải qua cảm giác khó chịu khi có đồng nghiệp nghiện thuốc lá. Việc hút thuốc của đồng nghiệp không chỉ làm ta khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Hút thuốc lá thụ động chính là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trung bình mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong số đó, có 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân.

Việc hút thuốc lá thụ động có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 60% và nguy cơ tử vong do bệnh tim 25%. Hơn 165.000 trường hợp mới mắc bệnh ở trẻ em có liên quan đến khói thuốc.

Phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có thể bị sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm. Những người bình thường khác có khả năng mắc bệnh ung thư phổi, suy hô hấp…cao hơn những người không tiếp xúc với khói thuốc lá.

Văn phòng Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết có 3.000 ca ung thư phổi mỗi năm trong những người không hút thuốc nhưng có tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Hội Thống kê Mỹ ước tính mỗi năm phơi nhiễm khói thuốc thụ động tiêu tốn hơn 5 tỷ đô la Mỹ chi phí y tế trực tiếp và hơn 5 tỷ đô la Mỹ chi phí gián tiếp.

 

Tác hại của việc hút thuốc lá

 

2. Biện pháp phòng tránh

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, chúng ta không thể im lặng mà cần có những hành động phòng tránh cụ thể, đặc biệt là trong môi trường công sở, nơi chúng ta làm việc hằng ngày.

- Bày tỏ thái độ: Đối với những người nghiện thuốc lá lâu năm, chúng ta không thể khuyên họ bỏ thuốc, vì họ có thể hiểu rõ tác hại của thuốc lá hơn chúng ta. Nếu trong văn phòng bạn có người nghiện thuốc lá, bạn cần mạnh dạn bày tỏ thái độ khó chịu khi họ hút thuốc và yêu cầu họ nên ra bên ngoài để không ảnh hưởng đến những người chung phòng.

- Đoàn kết đấu tranh: Nếu như một mình bạn không đủ sức ảnh hưởng đến họ thì nên kêu gọi những người khác chung phòng cùng nhau bày tỏ thái độ và nhắc nhở người nghiện thuốc. Việc thường xuyên bị nhiều người nhắc nhở khi chuẩn bị hút thuốc, sẽ khiến họ suy nghĩ và cân nhắc về việc làm của mình.

- Dán ký hiệu cấm hút thuốc: đây cũng là một hành động thiết thực để nhắc nhở ý thức của những người nghiện hút thuốc. Nên dán các biển cấm ở cửa ra vào, thang máy, nhà vệ sinh,….

 

Cấm hút thuốc tại văn phòng

 

- Báo cáo với cấp trên: Nếu như những việc làm trên vẫn không đủ sức ngăn chặn tình trạng hút thuốc tại nơi làm việc thì bạn nên trao đổi với cấp trên về về quan điểm khi làm việc chung trong môi trường có khói thuốc lá. Có thể cấp trên sẽ có những biện pháp xử lý thích đáng và cụ thể hơn.

- Xử lý mạnh tay: Ở cương vị là lãnh đạo của công ty, bạn nên bố trí một khu vực riêng dành cho nhân viên hút thuốc, bên cạnh đó cũng nên có những biện pháp xử lý với các nhân viên vi phạm việc hút thuốc nơi công cộng. Như vậy, những người làm việc xung quanh sẽ ít bị ảnh hưởng, đem đến một môi trường làm việc lành mạnh hơn.


CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn 

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!