Xu hướng ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kinh doanh

4.8 out of 5 with 8 ratings - 2074 xem
Nếu bạn nghĩ công nghệ thực tế ảo chỉ đơn giản là một công cụ để chơi game thì điều này hoàn toàn sai lầm. Vì ngoài là công nghệ thống trị của các trò chơi điện tử trên thị trường, thì nó cũng là ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt, từ năm nay bạn sẽ thấy rằng ứng dụng công nghệ thực tế ảo sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng kinh doanh trong tương lai.

Xu hướng ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kinh doanh

Nội dung chính:

Công nghệ thực tế ảo (virtual reality) là gì?
Top 8 ngành nghề ứng dụng công nghệ thực tế ảo thành công tại Việt Nam
1. Giáo Dục
2. Bất động sản, cho thuê văn phòng
3. Du lịch
4. Mua sắm và tiêu dùng
5. Y tế
6. Kiến trúc và nội thất
7. Games
8. Giải trí và tuyền thông

Công nghệ thực tế ảo (virtual reality) là gì?

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality gọi tắt là VR) là công nghệ đem đến trải nghiệm mô phỏng một môi trường giả lập (ảo hóa) được tạo ra bằng máy tính, các phần mềm và phương tiện kỹ thuật số. Mô phỏng bằng công nghệ VR tạo ra có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Nhưng nó đem đến cho người sử dụng trải nghiệm nhìn, nghe, di chuyển và tương tác với các vật thể trong thế giới ảo.

Chính vì thế, ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ thực tế ảo là tính tương tác với thời gian thực, tức không gian ảo và thật gần như trùng khít và hòa quyện vào nhau mang đến cảm giác chân thật nhất.

 

Top 8 ngành nghề ứng dụng công nghệ thực tế ảo thành công tại Việt Nam

1. Giáo Dục

Công nghệ VR có thể tạo ra các tình huống mà học viên có thể nhìn, quan sát cả quá trình diễn biến của một sự kiện. Hoặc học viên có thể tương tác với các tình huống, đối tượng trong một môi trường mô phỏng và an toàn. Ví dụ, trong môn sinh học, học sinh có thể quan sát các phân tử và quá trình nhập – tách; trong môn sữa chữa, học sinh có thể trực tiếp thực hành trên máy tính hay điện thoại mà không cần dùng nhiều máy móc; trong đào tạo quân sự, học viên không quân có thể thực hành điều khiển một chiếc máy giả lập trước khi thực hành nó ngoài đời thật.

2. Bất động sản, cho thuê văn phòng

Công nghệ thực tế ảo có thể đưa người đi thuê quan sát hình ảnh thực tế, thiết kế 3D của tòa nhà, không gian bên trong. Ví dụ: Công ty Office Saigon đã tiên phong phát triển công nghệ thực tế ảo VR360 vào lĩnh vực cho thuê văn phòng để giúp cho các khách hàng có thể tham quan mặt bằng văn phòng trực tiếp ngay tại nhà bằng điện thoại và máy tính.

Công nghệ thực tế ảo mang đến trải nghiệp hình 3D sống động và vô cùng chân thực.

3. Du lịch

Công nghệ thực tế ảo có thể đưa du khách đến với một không gian, địa danh mà họ mong muốn tham quan một cách chân thực và sống động nhất.

4. Mua sắm và tiêu dùng

Đối với mua sắm và tiêu dùng: cửa hàng và doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo như một công cụ để trực quan hóa, thiết lập các tương tác giữa người tiêu dùng và sản phẩm. Ví dụ: một số thương hiệu nội thất Ikea đã triển khai trình cấu hình sản phẩm VR trên trang web của họ để khách hàng thử nghiệm và hình dung một số đồ nội thất sẽ trông như thế nào bên trong một căn phòng.

5. Y tế

Công nghệ VR được áp dụng vào lĩnh vực y tế để đưa ra các mô hình ảo, nhằm chuẩn bị cho việc khám nghiệm thực tế trên cơ thể thực. Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực tâm lý, “Liệu pháp Tiếp xúc Thực tế Ảo” (Virtual Reality Exposure Therapy) còn được đưa điều trị cho chứng PTSD và lo lắng.

6. Kiến trúc và nội thất

Nếu trước đây các nhà kiến túc sư và nhà thiết kế nội thất sử dụng chỉ có thể trình bày các thiết kế qua bản vẽ và mô hình 3D, thì với công nghệ nghệ mới này, người xem không chỉ nhìn thấy một mô hình, mà còn có thể trải nghiệm cảm giác quan sát như đang ở bên trong thiết kế ấy. Nhờ đó, họ có thể đưa ra các góp ý để thực hiện các thay đổi dễ dàng hơn.

7. Games

Ngày nay người ta ứng dụng công nghệ thự tế áo để sản xuất ra các games thực tế ảo, mang đến trải nghiệm sinh động và vô cùng chân thực cho người chơi. Nhờ đó mà người chơi có thể trải nghiệm không gian ảo của trò chơi ngay trong không gian thật mà họ đang sống.

8. Giải trí và tuyền thông

Công nghệ thực tế ảo VR đã cách mạng hóa nhành giải trí. Với công nghệ này, ngành giải trí và tuyền thông đa đem đến trải nghiệm sống động và chân thực hơn cho các tác phẩm giải trí của họ. Nhờ đó mà người xem các chương trình giải trí có thể kết nối tốt hơn với cảm xúc của nhân vật trong chương trình.

Tổng kết:

Trên thế giới, công nghệ VR đã và đang phát triển nhiều trong lĩnh vực. Những ví dụ phía trên chỉ là một số ngành tiêu biểu đã áp dụng thành công công nghệ thực tế ảo vào kinh doanh tại Việt Nam và trên thế giới. Trong tương lai, công nghệ này sẽ có nhiều tiềm năng và sẽ được triển khai trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực hơn nữa. Bởi vì, đây chính là một “vũ khí” ưu việt giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm và ra quyết định mua hàng, dịch vụ dễ dàng hơn.

Những bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

✍ Ngành thương mại điện tử tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ hậu COVID -19
✍ Những ngành nghề nào dễ phát triển sau dịch Covid-19?
✍ Doanh nghiệp nên làm gì để phục hồi nhanh chóng sau đại dịch?
✍ Sau khi kết thúc "Lock down", sống trạng thái "Bình thường mới" như thế nào?
✍ Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau đại dịch Covid-19?

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ văn phòng chuyên nghiệp tại quận 3, sàn trống tại cao ốc văn phòng quận 4, tòa nhà cho thuê văn phòng giá rẻ quận Bình Thạnh... Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!