Không làm hợp đồng mua bán nhà, quyền lợi có được bảo đảm?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 470 xem

Câu hỏi:

Cô chú tôi ra nước ngoài sinh sống đã hơn 5 năm và nhờ tôi trông nhà dùm họ. Gần đây cô chú tôi muốn bán nhà ở VN nên tôi đã mua lại dưới hình thức trả góp dần nhưng không làm bất cứ giấy tờ/ hợp đồng mua bán gì.

Tiền được trả dần bằng cách gửi người quen khi có người về VN để họ gửi cho cô chú tôi khi họ về nước ngoài. Chúng tôi đã trả được 1/3 số tiền nhà, nhưng mới đây cô chú bất ngờ nâng giá nhà lên. Tôi muốn hỏi như sau:

Chúng tôi phải làm hợp đồng/ bản thỏa thuận gì để đảm bảo nếu có việc gì xảy ra chúng tôi vẫn nhận được lại số tiền nhà đã trả.

Trong quá trình trả tiền, nếu cô chú đòi tăng giá theo mức giá thị trường thì chúng tôi có phải đồng ý không? Huỳnh Linh (TP.HCM)

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 thì Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vì bạn không làm bất cứ hợp đồng mua nào với cô chú của bạn nên không có sự ràng buộc giữa hai bên. Bên cạnh đó, số tiền bạn trả cho cô chú bạn thông qua người quen nếu không có biên nhận có chữ ký của cô chú bạn, nếu có sự cố xảy ra thì khó có cơ sở để có thể đòi lại tiền trong trường hợp cô chú bạn không muốn trả lại số tiền đã nhận.

Cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của bạn là làm hợp đồng mua bán nhà có công chứng với cô chú bạn, trong đó có quy định về điều kiện và phương thức trả tiền (trả góp).

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, mỗi lần trả tiền đều phải có biên nhận (có chữ ký của cô chú bạn).
***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm

Xin chân thành cảm ơn!

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin