Khách hàng nên tỉnh táo với thông tin quảng cáo bán nhà

Cập nhật: 2021-09-02 11:37:35

5/5 - 1 Bình chọn - 340 xem

Hiện nay, tình trạng quảng cáo thiếu trung thực về nhà phố, căn hộ chung cư lan tràn trên mạng Internet, tờ rơi và ngay cả trên báo, đài đang làm hoa mắt những người có ý định tìm cho mình chốn an cư.

Vừa qua, chị L. trú tại quận Phú Nhuận, Tp.HCM (người quen của phóng viên) cần mua cho con một ngôi nhà vừa túi tiền và không quá xa nơi ở hiện tại. Chị ưng ngay một căn nhà có lầu được giới thiệu là “ở đường Nguyễn Kiệm nối dài”. Nhưng khi muốn đến xem nhà, chị tìm mãi vẫn không thấy địa chỉ. Liên lạc cho người rao bán qua điện thoại, chị L. mới vỡ lẽ câu quảng cáo là “đường Nguyễn Kiệm nối dài” ấy cách xa đường Nguyễn Kiệm tới gần 6km, mãi tận Ngã Tư Ga (quận 12) chứ không phải quận Gò Vấp hay quận Phú Nhuận nơi có đường Nguyễn Kiệm.

Khi nghe chị L. kể lể, phóng viên này định giúp chị tìm nhà nên bắt đầu kiếm thông tin quảng cáo rao bán nhà đất trên mạng Internet, tờ rơi phân phát tại các giao lộ, nhà dân... Phóng viên thật sự thấy như lạc vào “ma trận” với các quảng cáo kiểu “có cánh”, có khi là bóp méo sự thật.

Điển hình, một số dự án căn hộ đang tiến hành xây dựng gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thuộc quận Tân Bình và quận Phú Nhuận. Dựa trên lượng thông tin cơ bản khá ít ỏi của chủ đầu tư, đội ngũ rất đông nhân viên môi giới đã “gia công chế biến” thêm rất nhiều thông tin khác với sự thật nhằm thu hút người mua.

Với dự án chỉ ở gần gần công viên Gia Định, sân bay Tân Sơn Nhất... thì họ “hô biến” thành “ngay công viên Gia Định”, “ngay sân bay Tân Sơn Nhất”, “ngay Bệnh viện 175”... Tòa nhà mới bắt đầu khoan móng, chuẩn bị tiến hành giao dịch họ đã đưa thông tin là “ưu tiên khách hàng là nhân viên ngành hàng không”, “sắp hết hàng”... để tăng "độ nóng" cho thị trường.

 


Khi tìm mua nhà đất, khách hàng nên tỉnh táo với thông tin rao bán các sản phẩm này


Bên cạnh đó, thông tin giá bán cũng được quảng cáo rất mập mờ. Điển hình một dự án căn hộ tại quận Tân Bình, Tp.HCM, theo thông tin trong tờ rơi được đội ngũ môi giới phân phát liên tục tới từng hộ gia đình trong khu vực này thì chỉ cần chưa đến 170 triệu đồng là sẽ “sở hữu ngay căn hộ có hai phòng ngủ” thuộc dự án đắc địa này.

Khi hỏi ra mới biết rằng, số tiền đó mới là nghĩa vụ khách hàng phải đóng lần đầu (bằng 1/10 tổng giá trị của căn hộ) khi đăng ký mua căn hộ có giá bán, diện tích nhỏ nhất ở dự án này. Thậm chí, ngay cả khi dự án hoàn thiện, khách hàng đã trả đủ tiền theo hợp đồng và nhận bàn giao nhà thì cũng còn phải đợi hàng năm mới có thể hoàn tất các thủ tục mới có quyền sở hữu chứ làm sao có thể “sở hữu ngay” như những câu quảng cáo “có cánh” nói trên.

Trong thời gian gần đây, báo chí phản ánh tín dụng của hệ thống ngân hàng đang tăng trưởng khá, kéo theo lãi suất huy động hạn ngắn cũng tăng và thị trường địa ốc đang khởi sắc trở lại.

Chắc hẳn vì nguồn cung bùng nổ dẫn tới cạnh tranh quyết liệt, lôi kéo đội quân môi giới hùng hậu với phí hoa hồng cao nên việc quảng cáo bán căn hộ, nhà phố cũng “trăm hoa đua nở” và vô cùng phức tạp, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Hiện nay, tình trạng quảng cáo thiếu trung thực, thậm chí là sai lệch hoàn toàn về sản phẩm bất động sản đang “đổ bộ” tràn lan trên mạng Internet, tờ rơi phân phát tại các giao lộ, nhà dân đã tác động làm méo mó những thông tin về thị trường.

Tìm mua đất ở, nhà ở là một nhu cầu lớn và chính đáng của số đông người dân các đô thị. Nhưng trước tình trạng “vàng thau lẫn lộn” trong “ma trận” thông tin thị trường địa ốc hiện nay thì người mua, kể cả các nhà đầu tư kinh doanh cũng cần tỉnh táo xem xét thật kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến dự án.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất là nên tham khảo các nhà tư vấn và người nhiều kinh nghiệm... để không bị hớ hoặc mắc lừa khi chọn cho mình một “tổ ấm” dù là căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

 

Biên soạn và chỉnh sửa bởi http://www.officesaigon.vn
Chuyên cho thuê văn phòng quận 3