Cách đầu tư tài chính hiệu quả cho dân văn phòng

Cập nhật: 2023-11-28 10:53:57

4.9/5 - 4 Bình chọn - 4287 xem

Đầu tư chính là kênh thu nhập thụ động cho bất cứ ai, bạn có thể tăng thêm thu nhập bằng hình thức này. Đặc biệt đối với dân văn phòng, bạn vẫn duy trì công việc hằng ngày và dùng tiền tích lũy để tham gia hoạt động đầu tư. Những kênh đầu tư tài chính cá nhân nào hiệu quả và phù hợp với dân văn phòng, Office Saigon sẽ giới thiệu với bạn ngay trong bài viết.

Nội dung chính:

Đầu tư tài chính là gì?
Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất
1. Gửi tiết kiệm ngân hàng
2. Đầu tư vào vàng
3. Đầu tư vào chứng khoáng/cổ phiếu
4. Mua bán, đầu tư bất động sản
5. Đầu tư tài chính cá nhân với các quỹ mở

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hình thức góp tiền, góp vốn vào một tổ chức, cá nhân với mong muốn thu được lợi nhuận từ nguồn vốn đó. Đầu tư hiệu quả chính là tư duy để lựa chọn được kênh đầu tư nào đưa ra nhiều lợi nhuận. Hiện tại có 5 kênh đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận được đa số nhà đầu tư quan tâm như sau:

Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư tài chính vô cùng an toàn và dễ dàng đối với dân công sở. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần gửi một khoản tiền tại ngân hàng nào có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất theo tháng, tuần hoặc năm. Bạn coi nó như khoản để dành mà không sử dụng cho việc chi tiêu hay thanh toán hàng ngày. Tùy vào những gói tiết kiệm khác nhau, bạn sẽ có được một khoản lợi nhuận nhất định từ phía ngân hàng.

Đầu tư tài chính cá nhân bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng
Đầu tư tài chính cá nhân bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu điểm:
- Nhờ lãi suất ổn định, số tiền bạn gửi không mất đi mà còn tăng thêm khi đến kỳ hạn.
- Tính thanh khoản cao: Lúc cần thiết, bạn hoàn toàn có thể rút tiền một cách dễ dàng.
- Độ rủi ro thấp: Tất cả các ngân hàng đều có bảo hiểm cho tiền gửi để đề phòng những trường hợp không may xảy ra.
- Đa dạng gói tiết kiệm: Có thể kể đến như gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm gửi góp,… Bạn chỉ cần lựa chọn sao cho phù hợp nhất với điều kiện và mục tiêu của bản thân.

Nhược điểm:
- Lãi suất thấp: Đây chính là điểm trừ lớn nhất khiến nhiều khách hàng phân vân khi lựa chọn hình thức này. Với mức lãi suất chỉ 7 – 8%/ năm, việc gửi tiết kiệm sẽ không thể sinh lời nhiều và nhanh chóng như những kênh đầu tư khác.
- Lãi suất có tính biến động theo thời gian: Trong thời kỳ lạm phát cao, mức lãi suất của ngân hàng có thể giảm đi 7 – 9% so với lãi suất ban đầu.

2. Đầu tư vào vàng

Hình thức đầu tư thứ 2 cũng rất phổ biến tại Việt Nam đó chính là đầu tư vào vàng. Vàng là một tài sản luôn duy trì giá trị theo thời gian, thậm chí còn có xu hướng tăng lên trong dài hạn, đem lại tỷ suất lợi nhuận cao không như một số loại tài sản khác. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, đầu tư vàng đã trở thành một hình thức phổ biến với tất cả mọi người.

Vàng là kênh đầu tư dài hạn quen thuộc
Vàng là kênh đầu tư dài hạn quen thuộc

Ưu điểm:
- Tính thanh khoản cao: Việc mua bán vàng diễn ra ở khắp mọi nơi. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng quy đổi ra tiền mặt tại ngân hàng và các tiệm vàng ở bất cứ đâu trong những trường hợp cấp thiết.

Nhược điểm:

- Tính thụ động: Không đem lại một số tiền lãi như chứng khoán hay gửi tiết kiệm, bạn chỉ có thể tận dụng sự chênh lệch giá vàng giữa các thời điểm để đem bán, từ đó thu về một khoản tiền cho bản thân.
- Rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn: Thời điểm mua vàng là yếu tố then chốt quyết định khoản lợi nhuận bạn nhận về, bởi giá vàng có thể biến động cao trong ngắn hạn.
- Khả năng lưu trữ: Vì là kim loại quý hiếm và đắt giá, bạn cần bảo quản một cách cẩn thận để tránh bị mất mát. 

3. Đầu tư vào chứng khoáng/cổ phiếu

Hiểu đơn giản về hình thức đầu tư này chính là mua cổ phần của các công ty trên các sàn giao dịch được niêm yết. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có 3 sàn được giao dịch đó là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh, Sàn chứng khoán Hà Nội và sàn chứng khoán UPCOM với khoản hơn 1.500 công ty lớn nhất ở Việt Nam. Nếu bạn quan tâm cổ phần của công ty nào đó thì chỉ việc lựa chọn những cổ phiếu đem lại tỷ suất lợi nhuận cao lên sàn giao dịch, lúc đó bạn đã trở thành cổ đông của công ty.

Đầu tư tài chính cá nhân vào cổ phiếu thu nhiều lãi
Đầu tư tài chính cá nhân vào cổ phiếu là kênh đem lại tỷ suất lợi nhuận tương đối cao.

Ưu điểm:
- Có 2 nguồn thu nhập: tăng thị giá cổ phiếu và hưởng cổ tức nếu công ty làm ăn có lãi.
- Đầu tư vào cổ phiếu đem lại tỷ suất lợi nhuận tương đối cao, biến độ giao động một cổ phiếu một ngày từ 7- 10%.
- Dễ dàng chuyển đổi từ cổ phiếu sang tiền mặt.
- Số vốn bắt đầu không cần cao.

Nhược điểm:
- Đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn, nền tảng về tài chính, đọc các báo cáo tài chính và biết cách phân tích, nhận định thị trường.
- Bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi tham gia hình thức đầu tư này.

4. Mua bán, đầu tư bất động sản

Thị trường Việt Nam rất ưa chuộng vào hình thức đầu tư bất động sản, có rất nhiều loại hình đầu tư bất động sản như: đất nền, đất thổ cư, chung cư,...

Đầu tư vào bất động sản mang đến nhiều cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư
Đầu tư vào bất động sản mang đến nhiều cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư.

Ưu điểm:

- Phổ biến và có tỷ suất lợi nhuận rất cao
- Có đa dạng hình thức đầu tư, ví dụ: đất nền, đất thổ cư, chung cư có thể mua đi bán lại, sửa chữa, cho thuê.

Nhược điểm:
- Tính thanh khoản thấp.
- Thời gian tìm người mua tương đối lâu.
- Số vốn tham gia bắt đầu đầu tư tư đối lớn.
- Đòi hỏi người đầu tư phải có khả năng phân tích địa hình, địa thế, khảo sát về tính chất địa điểm của bất động sản, am hiểu và có kiến thức về pháp lý của hồ sơ bất động sản.

5. Đầu tư tài chính vào các quỹ mở

Đây là một loại hình đầu tư tài chính gián tiếp thông qua các quỹ mở. Các chuyên gia đầu tư của Công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng tiền của các nhà đầu tư để trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. Đầu tư tiền vào quỹ mở, bạn sẽ nhận được chứng chỉ quỹ – tài sản có giá trị tương đương với tiền đầu tư của bạn.

Đầu tư tài chính vào các quỹ mở an toàn và ổn định
Đầu tư tài chính vào các quỹ mở an toàn và ổn định

Ưu điểm:
- An toàn và ổn định: Được giám sát nghiêm ngặt bởi các cơ quan có thẩm quyền, bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia đầu tư tại các quỹ mở. Ngoài ra, các chuyên gia của Công ty quản lý quỹ đều có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, bởi vậy các quyết định của họ luôn có lợi bất kể trong tình huống nào.

Nhược điểm:
- Bạn sẽ phải chi một khoản phí cho công ty quản lý quỹ cho những việc họ làm.

Trên đây là 5 kênh đầu tư tài chính hiệu quả dành cho dân văn phòng. Office Saigon hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức bổ ích trong kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Một số bài viết cùng chuyên mục:
>> 6 giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên giỏi sau dịch
 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi: Facebook Linkedin