Hướng dẫn đầy đủ cách ứng phó dịch Covid-19 dành cho doanh nghiệp

4.9 out of 5 with 13 ratings - 1595 xem
Office Saigon triển khai hướng dẫn cách ứng phó dịch Covid-19 đầy đủ trong bài viết này giúp doanh nghiệp ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm dịch bệnh tại môi trường làm việc. Bạn có thể áp dụng với doanh nghiệp của mình để duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất an toàn vượt qua đại dịch.

Hướng dẫn đầy đủ cách ứng phó dịch Covid-19 dành cho doanh nghiệp

Lập kế hoạch ứng phó với Covid-19 để phòng ngừa và giảm sự lây lan dịch bệnh ở văn phòng là việc phải làm của mỗi doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng kịch bản để ứng phó dựa theo những chỉ thị áp dụng tại địa phương sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì hoạt động kinh doanh theo các tiêu chí sau:


Phòng ngừa và giảm thiểu sự lây nhiễm dịch bệnh giữa các nhân viên.

Duy trì các hoạt động kinh doanh an toàn.

Đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh.

 

1. Phòng ngừa và giảm thiểu sự lây nhiễm dịch bệnh giữa các nhân viên.

 

Chủ động khuyến khích nhân viên có những triệu chứng của bệnh nên ở nhà.


Doanh nghiệp chuẩn bị sẵn những chính sách hỗ trợ nhân viên nghỉ bệnh có lương và không bị phạt cho nhân viên nhiễm bệnh. Nhân viên văn phòng khi có những triệu chứng của Covid 19 phải đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà. Những nhân viên khỏe mạnh nhưng có người nhà mắc Covid-19 nên thông báo với bộ phận nhân sự và chấp hành quy định của nhà nước. Nhân viên không được trở lại làm việc cho đến khi đáp ứng các tiêu chí về chấm dứt cách ly tại nhà, có sự cho phép của chính quyền, địa phương.

 

Cân nhắc việc triển khai kiểm tra y tế trực tiếp hoặc qua mạng.


Đối với khám sức khỏe trực tiếp,  sàng lọc triệu chứng và thân nhiệt của nhân viên trước khi họ vào văn phòng làm việc. Triển khai an toàn, tôn trọng và giữ khoản cách an toàn cho nhân viên đến và vào khu vực sàng lọc. Nhân viên không nên vào nơi làm việc qua khu vực sàng lọc nếu thấy xuất hiện bất kỳ mục nào sau đây:
 

- Có các triệu chứng của Covid-19 như ho khan, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái, khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động.

- Đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 10 ngày trước đó.

- Tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 trong 14 ngày trước đó.
 

Đối với việc triển khai kiểm tra y tế qua mạng: Chủ doanh nghiệp nhắc nhở các nhân viên thực hiện khai báo y tế thường xuyên, triển khai hệ thống giám sát điện tử. Theo đó, trước khi tới cơ sở, nhân viên phải báo cáo tình trạng cụ thể như: xác nhận họ không tiếp xúc nhiễm Covid trong 14 ngày, sống trong khu vực không có ca nhiễm bệnh hoặc vắng mặt vì sốt và xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, vắng mặt vì nghi nhiễm Covid-19,...

 

Tách riêng nhân viên bị bệnh.


Nhân viên có các triệu chứng sau khi đến chỗ làm hoặc phát bệnh trong ngày làm việc nên được tách ngay khỏi các nhân viên khác và khách hàng. Doanh nghiệp chuẩn bị sẵn quy trình chuyên chở nhân viên phát bệnh tại nơi làm việc đế cơ sở chăm sóc y tế một cách an toàn.

>> Chuẩn bị những gì nếu không may bị cách ly?
 

Cân nhắc tích hợp xét nghiệm Covid-19 vào các kế hoạch chuẩn bị, ứng phó và kiểm soát bệnh dịch tại nơi làm việc.


Các phương thức có thể bao gồm xét nghiệm ban đầu cho toàn bộ nhân viên trước khi vào nơi làm việc, xét nghiệm định kỳ cho nhân viên, xét nghiệm cho nhân viên mới hoặc những người quay lại làm việc sau thời gian nghỉ dài.

 

Xác định địa điểm và cách thức mà nhân viên có thể tiếp xúc với người mắc Covid-19 tại nơi làm việc.


Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lên kế hoạch vệ sinh và khử trùng nơi làm việc, đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh. Dùng kết hợp các biện pháp kiểm soát phù hợp, bao gồm các biện pháp kiểm soát quy trình, các chính sách hành chính tại nơi làm việc và dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên tránh khỏi nguồn bệnh.

 

Khử khuẩn không gian làm việc
Khử khuẩn không gian làm việc

 

Hành động nếu có nhân viên nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc.


Thực hiện vệ sinh và khử trùng nơi làm việc: Vệ sinh các bề mặt nhiễm bẩn bằng xà phòng và nước trước khi tiến hành khử trùng, phun thuốc khử trùng và lau các bề mặt bằng cồn y tế, mang khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ.

Xác định những nhân viên có thể đã có phơi nhiễm với virus và cần tiến hành các biện pháp phòng ngừa bổ sung như: test nhanh Covid 19 với nhân viên có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh,


Hướng dẫn cho nhân viên về các bước mà họ có thể thực hiện để tự bảo vệ mình tại nơi làm việc và ở nhà.


Khuyến khích nhân viên tuân thủ các chính sách chỉ thị mới của nhà nước liên quan đến dịch bệnh, công tác vệ sinh và khử trùng cũng như các vấn đề họp hành và đi công tác như thực hiện khẩu hiệu 5K, chỉ ra ngoài khi có nhu cầu chính đáng, hạn chế đến những nơi đông người, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng,...

 

Với các nhân viên di chuyển đến sở làm bằng phương tiện công cộng hoặc đi chung xe, hãy cân nhắc việc hỗ trợ họ như sau:


Nếu có thể, đưa ra các chính sách khuyến khích nhân viên sử dụng loại hình giao thông giảm thiểu tiếp xúc gần với người khác (chẳng hạn như đi xe đạp, đi bộ, tự lái xe một mình hoặc đi cùng người sống trong nhà).

Yêu cầu nhân viên làm theo hướng dẫn về cách thức bảo vệ bản thân khi sử dụng phương tiện giao thông.

Cho phép họ đổi giờ làm để có thể di chuyển trong những khoảng thời gian ít đông đúc hơn.

Đề nghị nhân viên vệ sinh tay càng sớm càng tốt sau chuyến đi.

 

2. Duy trì các hoạt động kinh doanh an toàn.

 

Để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh trong lúc dịch bệnh đang bùng phát, doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách và biện pháp giãn cách xã hội. Làm sao cho hoạt động kinh tốt và vẫn tuân thủ quy định của nhà nước trong công tác phòng chống dịch. Dưới đây là một số chiến lược mà doanh nghiệp có thể sử dụng:

 

Nhân viên văn phòng thực hiện khẩu hiêu 5K khi làm việc ở công sở
Nhân viên văn phòng thực hiện khẩu hiêu 5K khi làm việc ở công sở

 

- Cung cấp dịch vụ từ xa (VD: qua điện thoại, video hoặc trang web) thông qua Một số ứng dụng có ích dành cho dân văn phòng trong thời gian cách ly xã hội.

- Điều chỉnh phương pháp hoạt động kinh doanh để giảm tiếp xúc gần với khách hàng.

- Di chuyển thiết bị thanh toán điện tử/máy quẹt thẻ tín dụng ra xa khỏi khu vực thu ngân nếu có thể để tăng khoảng cách giữa khách hàng và nhân viên thu ngân.

- Chuyển các hoạt động bổ sung hàng lên quầy sang ngoài giờ cao điểm hoặc sau giờ mở cửa khi có thể để giảm thiểu sự tiếp xúc với khách hàng.

- Triển khai nơi làm việc linh hoạt (VD: làm việc từ xa)

- Triển khai giờ làm việc linh hoạt (VD: xoay ca hoặc bố trí ca xen kẽ để hạn chế số lượng nhân viên có mặt cùng lúc tại nơi làm việc).

- Tăng khoảng cách giữa các nhân viên tại nơi làm việc bằng cách điều chỉnh không gian làm việc.

- Tăng khoảng cách giữa nhân viên và khách hàng (VD: dịch vụ lái xe vào mua hàng, rào chắn như tấm chắn phân cách).

- Sử dụng các dấu hiệu, dấu bằng băng dính và các gợi ý trực quan như đề can hoặc băng dính màu dán trên sàn, đặt cách nhau 2m, để biểu thị nơi cần đứng khi không thể dùng rào chắn.

- Triển khai các phương án họp và di chuyển linh hoạt (VD: hoãn các cuộc họp hoặc sự kiện không thiết yếu theo quy định và hướng dẫn của địa phương).

- Triển khai các kế hoạch để tiếp tục vận hành các bộ phận kinh doanh quan trọng trong trường hợp gặp phải tình trạng nghỉ việc cao hơn bình thường.

- Đóng cửa hoặc hạn chế tiếp cận các khu vực chung, nơi công nhân viên thường tập trung và tương tác.

 

3. Đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh.

 

Hiện nay, đã có những trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng vẫn lây lan bệnh cho người khác. Do vậy, các doanh nghiệp và chủ lao động nên đánh giá và thực hiện các biện pháp kiểm soát theo hệ thống phân cấp để bảo vệ nhân viên của mình, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong môi trường làm việc và trong cộng đồng. Bằng cách:
 

- Cân nhắc cải thiện hệ thống thông gió tòa nhà, bao gồm các điều cần lưu ý như: Tạo không gian làm việc thông thoáng, không khí trong văn phòng phải được luân chuyển liên tục, cải thiện hệ thống lọc không khí, đảm bảo cung cấp chất lượng không khí trong nhà ở mức chấp nhận được đối với lượng người hiện diện trong mỗi không gian.
 

- Cung cấp cho nhân viên, khách hàng những vật dụng để vệ sinh tay và che miệng khi ho và hắt hơi như: khăn giấy và thùng rác không cần chạm, xà phòng rửa tay hoặc dung dịch sát trùng tay, dán áp phích khuyến khích vệ sinh tay ở các khu vực khác nơi mọi người dễ nhìn thấy.
 

Cung cấp cho nhân viên dung dịch vệ sinh tay
Cung cấp cho nhân viên dung dịch vệ sinh tay

 

- Thực hiện làm sạch và khử trùng tất cả các bề mặt tiếp xúc thường xuyên tại nơi làm việc như: bàn làm việc, bàn phím, điện thoại, thanh vịn cầu thang và tay nắm cửa. Cung cấp cho nhân viên khăn lau khử trùng dùng một lần, vật dụng vệ sinh hoặc bình xịt có hiệu quả chống virus gây bệnh Covid-19 để vệ sinh những ổ vi khuẩn cực kì nguy hiểm trong phòng làm việc.


- Giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch cho nhân viên bằng cách lên kế hoạch họp online, trao đổi công việc từ xa, hạn chế tối thiểu các cuộc họp trực tiếp trên 3 người.

 

Một số bài viết cùng chủ đề:

** 6 Giải pháp tối ưu chi phí vận hành doanh nghiệp thời Covid- 19

** Doanh nghiệp nên làm gì để phục hồi nhanh chóng sau đại dịch?


Trên đây là thông tin được Office Saigon tổng hợp. Hy vọng giúp bạn có thêm thông tin thật tốt để nắm bắt và chung tay đối phó với dịch Covid-19. Nếu còn vấn đề vướng mắc về dịch bệnh Covid-19, bạn vui lòng liên hệ: 1900.9095 để được hỗ trợ.
 

Nếu quý khách có nhu cầu thuê văn phòng giá tốt tại quận 1văn phòng gần sân bay tại Tân Bìnhvăn phòng nhiều tiện ích tại 3... Hãy liên hệ Hotline Office Saigon: 0987 110011 để được tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!