Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo các yếu tố gì?

Cập nhật: 2022-05-27 09:40:38

5/5 - 1 Bình chọn - 2781 xem

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là một trong những văn bản giấy tờ được soạn thảo dựa trên sự bàn bạc, thảo luận và thống nhất giữa bên đi thuê văn phòng và bên cho thuê. Đây được coi là một hợp đồng mang tính pháp lý và có đầy đủ cơ sở để hai bên có thể căn cứ vào đó mà chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân chẳng hạn như có thể thuê văn phòng chỗ tin tưởng nên không khí hợp đồng hoặc kì mà không đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng,.. do đó dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, để hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra một cách suôn sẻ, không gặp bất kì trở ngại nào bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố khi quyết định ký hợp đồng mặt bằng thỏa thuận giữa hai bên.

 

Mặt bằng thiết kế đẹp
Mặt bằng kinh doanh đẹp

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh rõ ràng, cụ thể

Từ văn bản hành chính, văn bản khoa khọc đến văn thư, giấy tờ  hoặc bất kỳ băn bản nào cũng cần có các yếu tố rõ ràng, cụ thể,… Do vậy, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng cần phải đáp ứng được yêu tố trên. Hơn nữa, đã là hợp đồng kinh doanh thuê mặt bằng, chắc chẳn phải đáp ứng được nhu cầu thuận mua vừa bán giữa chủ cho thuê và người thuê nên hợp đồng cần phải gãy gọn, súc tích, không dài dòng và độ chính xác tuyệt đối.

Một hợp đồng cho thuê mặt bằng hay thuê văn phòng có thể chỉ cần vài dòng hoặc vài câu nhấn mạnh cũng đủ. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì cũng cần phải đảm bảo hợp đồng thể hiện đầy đủ như thông tin, địa chỉ các bên, thông điệp về sự đồng ý trên thỏa thuận, nội dung và phạm vi cho thuê, diện tích và giá thành, thời điểm và địa điểm cho thuê, phương thức giải quyết tranh chấp, tố tụng, các điều khoản khác và thời hiệu hợp đồng, thời gian kết thúc hợp đồng,..

 

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải được chứng nhận bởi cơ quan pháp lý

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng tương tự như các hợp đồng khác cũng cần có tính pháp lý và bảo mật để chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có bất kỳ rủi ro nào cho cả bên thuê lẫn bên cho thuê. Để tránh gặp phải các chủ đầu tư lừa đảo, các khách hàng cần cân nhắc và xem xét thật tường tận, chi tiết về hợp đồng. Bên cạnh đó, các bạn cần phải đọc kỹ thông tin, điều khoản trước khi kí, mặc khác hợp đồng thuê mặt bằng phải được cả hai bên trao đổi, đọc kỹ, ký tên và đóng dâu mọc chứng nhận của cơ quan thẩm quyền rõ ràng. Đồng thời, hợp đồng sẽ được chia ra làm hai bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

Hợp đồng thuê mặt bằng dựa trên tiêu chí  thuận tiện cả đôi đường

Trong kinh doanh, yếu tố thuận tiện luôn được chú trọng, điều đó có nghĩa là hợp đồng vừa đem lại lợi ích cho cả bên thuê lẫn bên cho thuê. Có như vậy, đôi bên mới có thể hợp tác vui vẻ và thành công được. Tránh những trường hợp hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh quá rườm rà và mang tính chất cứng nhắc quá làm người đi thuê luôn cảm thấy bó buộc, không thoải mái.