Hàng loạt doanh nghiệp tụt dốc bởi dịch Covid-19

4.8 out of 5 with 15 ratings - 1627 xem
Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua đã đem đến nhiều hệ lụy phức tạp, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người, mà nó còn gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến ngành kinh tế của nhiều quốc gia. Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, các ngành nghề dịch vụ, du lịch, hàng không là những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong vòng hai tháng đã có hàng nghìn doanh nghiệp tụt dốc không phanh.

Hàng loạt doanh nghiệp tụt dốc bởi dịch Covid-19

HÀNG LOẠT DOANH NGHIỆP TỤT DỐC BỞI DỊCH COVID-19

Tác động mạnh đến ngành kinh tế toàn cầu

 

Covid-19 đang có tác động sâu sắc và nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, đe dọa sự sống còn của nhiều công ty và doanh nghiệp, buộc các chính phủ phải đưa ra các chính sách đúng đắn và biện pháp hỗ trợ, bao gồm cả hỗ trợ tài chính nhằm giải quyết khó khăn kịp thời.

Cú sốc Covid-19 thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2007, khi nó tấn công trực tiếp vào các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và thị trường cùng một lúc tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Theo báo cáo của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ đi vào lịch sử khi một trong những điều tồi tệ nhất thế giới phải chịu đựng. Loại virus này gây nguy hiểm cho một lợi ích công cộng toàn cầu thiết yếu, sức khỏe con người và nó sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã suy yếu. Nó ảnh hưởng đến cả phía cung và cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu thông qua việc sụt giảm nguồn thu, lợi nhuận do khó khăn trong mọi hoạt động kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

 

Tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu

 

Nhiều chính sách thay đổi

 

Sự bùng phát nhanh chóng của Covid-19 mang lại nhiều thay đổi đáng kể trong việc kinh doanh của nhiều đơn vị. Khởi đầu là một loạt doanh nghiệp dừng đột ngột trong hoạt động kinh doanh và biến thành một cú sốc toàn diện, đồng thời cản trở nguồn cung và cầu có thể nhìn thấy trong sản xuất công nghiệp và bán lẻ rất yếu.

Chính phủ cũng đang thực hiện các biện pháp kinh tế, tài chính và tiền tệ liên quan đến việc tăng chi tiêu xã hội, giảm lãi suất, can thiệp vào thị trường ngoại hối, đình chỉ phí tín dụng ngân hàng, cung cấp hạn mức tín dụng cho việc thanh toán bảng lương công ty, giảm chi phí xăng, và các hành động để tránh các kho dự trữ hàng hóa cơ bản cạn kiệt.

Bảo vệ sự ổn định tài chính đòi hỏi phải có hành động quyết đoán và truyền đạt tốt. Tuy nhiên, những tuần vừa qua đã cho thấy một cuộc khủng hoảng sức khỏe tạm thời có thể biến thành một cú sốc kinh tế như thế nào khi tình trạng thiếu thanh khoản và gián đoạn thị trường có thể khuếch đại và kéo dài.

Cắt giảm nhân sự, chi phí và tạm thời không chia cổ tức... là những động thái mà nhiều công ty đang nỗ lực thích nghi trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nhanh chóng, và các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ nhằm kiềm chế dịch bệnh đang khiến hoạt động sản xuất và nhu cầu giảm mạnh. 

 

Nhiều chính sách kinh tế thay đổi do Covid-19

 

Nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm do ảnh hưởng của Covid-19

 

Kiểm dịch quy mô lớn, hạn chế đi lại và các biện pháp cách ly xã hội làm giảm mạnh chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp cho đến cuối Quý 2, tạo ra suy thoái kinh tế. Mặc dù dịch bệnh sẽ được kiểm soát ở hầu hết các nơi trên thế giới vào cuối Quý 2, nhưng động lực để củng cố một cuộc kinh tế suy thoái kéo dài sẽ bị sụt giảm cho đến cuối Quý 3.

Phản ứng tài chính khiêm tốn chứng tỏ không đủ để khắc phục thiệt hại kinh tế trong Quý 2 và Quý 3. Phải đến Quý 4, các nền kinh tế châu Âu và Mỹ mới thấy sự phục hồi thực sự. Các báo cáo đều cho thấy GDP toàn cầu năm 2020 giảm nhẹ.

 

Đảm bảo an toàn nhưng phải hiệu quả

 

Việc hoạch định chính sách tại nhiều công ty nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh cũng như bảo vệ sự an toàn cho nhân viên chưa thực sự hiệu quả. Các cơ chế bảo vệ của các doanh nghiệp thường làm tăng thêm nhận thức về an toàn mà không thực sự giữ mọi người an toàn hơn.

Việc phòng chống dịch bệnh hiện tại là điều tất yếu, nhưng tập trung vào các khía cạnh dài hạn cũng quan trọng không kém. Cuộc khủng hoảng do Covid-19 là một câu chuyện dài với kết thúc không rõ ràng, điều rõ ràng là tác động của nó lên nền kinh tế.

Và điều cần thiết mà các công ty cần làm bây giờ không chỉ là bảo vệ sức khỏe của nhân viên, mà nên có chính sách giải quyết các thách thức và rủi ro kinh doanh, giúp giảm thiểu dịch bệnh bằng mọi cách có thể.

 

Đảm bảo an toàn trong mùa Covid-19

 

Hy vọng thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi đi tham quan và khảo sát tòa nhà, xin bạn vui lòng đeo khẩu trang và tuân thủ quy tắc phòng dịch của bộ y tế.

 

>> Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê tại trung tâm quận 1 Tp.HCM, văn phòng cho thuê chuyên nghiệp quận 3, dịch vụ cho thuê văn phòng giá rẻ quận Bình Thạnh, văn phòng gần sân bay tại quận Tân Bình...Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!