Hướng dẫn vệ sinh và sắp xếp văn phòng gọn gàng, sạch sẽ

4.8 out of 5 with 17 ratings - 2380 xem
Dọn dẹp vệ sinh công sở là một việc vô cùng quan trọng mà nhiều doanh nghiệp bỏ sót. Tuy nhiên, nếu dọn dẹp và vệ sinh văn phòng thường xuyên giúp phòng chống nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn vệ sinh và sắp xếp văn phòng gọn gàng, sạch sẽ

Nội dung chính:

1. Lý do nên dọn dẹp và vệ sinh văn phòng thường xuyên
2. Những khu vực cần vệ sinh thường xuyên nhất trong văn phòng
3. Các bước dọn dẹp và vệ sinh cho văn phòng
4. Lời khuyên để sắp xếp văn phòng luôn gọn gàng, sạch đẹp

1. Lý do nên dọn dẹp và vệ sinh văn phòng thường xuyên

Dọn dẹp và vệ sinh văn phòng thường xuyên sẽ giúp văn phòng luôn gọn gàng, không gian thoáng mát, đồng thời hạn chế ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, viêc duy trì một không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp có nghĩa là tạo một môi trường lành mạnh cho nhân viên của bạn, từ đó giúp cho nhân viên của bạn hài lòng và tăng năng suất làm việc hơn.

Những khu vực cần vệ sinh thường xuyên nhất trong văn phòng

1. Máy tính, bàn phím và chuột máy tính

Đối với dân công sở, máy tính là công cụ gắn liền với công việc. Theo thông tin từ các nhà khoa học thì virut có thể nằm ở bàn phím máy tính vì thế nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi. Dân văn phòng đặc biệt chú ý trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát không nên dùng chung hay mượn các thiết bị công nghệ của đồng nghiệp để sử dụng.

Giữ vệ sinh nơi công sở

2. Tay nắm cửa

Ở môi trường văn phòng, tay nắm cửa là thứ bạn chạm nhiều lần mỗi ngày. Vì vậy, cần thường xuyên lau sạch, khử trùng những vị trí nhiều người chạm vào. Ngoài ra, bạn cần tự bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay sạch vì khó có thể biết được đồng nghiệp có bị nhiễm Virut Covid-19 hay không.

3. Nút bấm thang máy

Nút bấm thang máy trở thành vị trí có nguy cơ lây lan vi khuẩn, virut. Đặc biệt, trong mùa dịch nCoV, đây là nơi chứa số lượng vi khuẩn nhiều hàng đầu ở nơi công sở vì lượng người sử dụng, chạm tay vào mỗi ngày rất lớn.

4. Thùng rác

Rác  và vi khuẩn trong thùng rác sẽ phát sinh vi khuẩn và mùi hôi, nếu không được dọn dẹp thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến không khí trong văn phòng.

5. Điện thoại di động:

Điện thoại là nơi chứa vi khuẩn mà chúng ta ít để ý nhất. Vì tuần suất chúng ta sử dụng chúng rất nhiều. Chính vì thế, để phòng ngừa dịch bệnh và vi khuẩn, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ điện thoại và rửa tay bằng cồn hoặc dung dịch diệt khuẩn sau khi sử dụng điện thoại, hạn chế đưa tay lên mặt để tránh virut, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

6. Các bề mặt khác

Ngoài những nơi thường xuyên tiếp xúc bằng tay nêu trên, những bề mặt khác ở nơi công sở như: mặt bàn, máy chấm công, tay vịn cầu thang, điều khiển điều hòa, công tắc đèn, tay vịn ghế… cũng có thể là ổ vi khuẩn. Vì thế, để tránh virut lây lan bạn cần lau chùi, tẩy rửa những bề mặt này bằng các hóa chất phù hợp và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng. Ngoài ra, mọi người cần giữ môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ là điều cực kỳ cần thiết.

Các bước dọn dẹp và vệ sinh cho văn phòng

Vệ sinh văn phòng là quá trình loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác khỏi môi trường làm việc của bạn. Sau đây là một số bước cơ bản để vệ sinh văn phòng:

Bước 1. Dọn dẹp và vệ sinh từ trên cao xuống dưới
Bước 2: Hút bụi hoặc quét/lau sàn nhà
Bước 3: Dọn dẹp bàn làm việc
Bước 3: Khử khuẩn, lau sạch mặt bàn và các bề mặt khác
Bước 4: Vệ sinh các thiết bị máy móc
Bước 5: Vệ sinh ghế và đệm ngồi
Bước 6: Lau cửa sổ
Bước 7: Thu gom rác

Lời khuyên để sắp xếp văn phòng luôn gọn gàng, sạch đẹp

Có kế hoạch vệ sinh văn phòng thường xuyên

Không phải tất cả doanh nghiệp đều thuê dịch vụ vệ sinh cho mục đích làm sạch mỗi ngày. Trong những trường hợp này, để giữ vệ sinh văn phòng hằng ngày, hãy tạo một lịch làm vệ sinh cho các nhân viên để dọn dẹp văn phòng vào cuối ngày. 

Khuyến khích rửa tay thường xuyên

Điều quan trọng là mọi người trong văn phòng phải hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, vì đây có thể là một cách phổ biến để truyền vi trùng quanh văn phòng. Trung bình, mọi người chạm vào mặt ít nhất 18 lần mỗi giờ, vì vậy dẫn đến 80% các bệnh truyền nhiễm được lây lan. Nếu có thể, hãy cố gắng khuyến khích mọi người rửa tay thường xuyên với những loại xà phòng có tính diệt khuẩn cao tại văn phòng sẽ hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

Giữ vệ sinh nơi công sở

Trồng thêm cây xanh tự nhiên trong văn phòng

Bên cạnh những mẹo nhỏ phía trên thì hiện nay nhiều văn phòng có xu hướng xanh hóa môi trường làm việc, thân thiện với môi trường. Với những góc làm việc nho nhỏ, bạn có thể đặt vào đó một chậu cây thật gọn, đơn giản. Chúng ta nên sử dụng các loại cây có khả năng hút chất phát xạ từ máy móc chẳng hạn như cây tim vàng, hoa đá, xương rồng, nha đam, trầu bà… Hơn nữa, những loại này lại dễ trồng và không mất quá nhiều thời gian chăm sóc.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!