Giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên giỏi

Cập nhật: 2023-11-28 10:53:57

4.9/5 - 4 Bình chọn - 1103 xem

Dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến nhiều doanh nghiệp cả về doanh thu lẫn nhân sự. Một số doanh nghiệp đã không vượt qua được khó khăn, dẫn đến việc phải thu hẹp hoạt động, cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp mở rộng được quy mô, phát triển ngay trong mùa dịch nhờ chính sách tuyển dụng và giữ chân nhân sự hợp lý. Bí quyết nào để giữ chân nhân viên giỏi ở lại doanh nghiệp, mời bạn đón đọc trong bài viết.

 

1. Phúc lợi là then chốt

 

Trả lương, thưởng xứng đáng như một sự ghi nhận của doanh nghiệp đối với sự đóng góp của nhân viên, nhất là những người có năng lực. Đặc biệt, trong mùa dịch, cần bảo đảm tưởng thưởng xứng đáng cho những người làm tốt thì nhân sự mới có động lực để cố gắng. Doanh nghiệp cũng nên có những khoản "thưởng nóng" để kịp thời ghi nhận những cống hiến của nhân viên xuất sắc.

 

Phúc lợi tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu giữ chân nhân viên
Phúc lợi tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu giữ chân nhân viên

 

Một doanh nghiệp với chế độ phúc lợi tốt với đầy đủ BHXH, BHYT, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, phụ cấp, du lịch nghỉ mát hằng năm, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn, đầy đủ trang thiết bị làm việc… sẽ khiến người lao động (NLĐ) cảm thấy yên tâm hơn, từ đó có thêm động lực để tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, chế độ phúc lợi tốt còn khiến NLĐ cảm thấy được trân trọng, ưu ái, quan tâm và thêm tự hào về nơi họ làm việc

 

2. Tôn trọng nhân viên

 

Tôn trọng nhân viên là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giữ chân người có năng lực ở lại với doanh nghiệp. Khi lãnh đạo doanh nghiệp luôn tôn trọng, cư xử chuyên nghiệp và có chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên, họ sẽ có động lực để hoàn thành công việc tốt nhất. Bởi ngay cả khi rất yêu công việc hiện tại và được trả lương cao nhưng nếu nhân viên cảm thấy không được tôn trọng, chắc chắn họ sẽ không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

 

3. Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của nhân viên

 

Tạo động lực cho nhân viên bằng cách tôn trọng sáng tạo
Tạo động lực cho nhân viên bằng cách tôn trọng sáng tạo của họ

 

Doanh nghiệp nên tôn trọng mọi ý tưởng, sáng tạo của nhân viên. Khi đã khuyến khích nhân viên bày tỏ ý tưởng thì lãnh đạo nên cho thực hiện chúng hoặc đưa ra những lời góp ý chân thành để nhân viên thỏa mãn nếu ý tưởng đó không được thực hiện. Nếu những sáng kiến của họ được thực hiện và có sức ảnh hưởng tới công việc chung, chắc chắn sẽ trở thành động lực để họ tiếp tục phấn đấu và cống hiến cho công ty.

 

 

4. Kích thích sự kỳ vọng của nhân viên với doanh nghiệp

 

Khi tuyển hoặc cần giữ nhân sự, cần cho họ thấy doanh nghiệp kỳ vọng vào điều gì ở nhân sự, khơi gợi sự kỳ vọng và phân ra thành từng giai đoạn để đạt được. Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải có chiến lược tuyển dụng hiệu quả. Lưu ý, cần xác định ưu tiên văn hóa và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để nhân sự thẩm thấu và nỗ lực đóng góp.

 

5. Tạo không gian làm việc linh hoạt

 

Không gian làm việc linh hoạt thu hút nhân tài xu hướng mới
Không gian làm việc linh hoạt thu hút nhân tài xu hướng mới.

 

Theo khảo sát, trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đã có 1/3 người lao động thay đổi công việc với lý do tìm công ty cho phép làm việc linh hoạt. Xu hướng làm việc mới sau đại dịch trên toàn thế giới chính là người lao động tìm đến công ty có môi trường làm việc linh hoạt và sẵn sàng cho phép nhân sự làm việc tại nhà. Người lao động đã thích ứng với việc vừa làm vừa có thời gian chăm sóc gia đình. Do đó, để giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần chuyển đổi không gian làm việc sang các loại hình văn phòng trọn gói, văn phòng chia sẻ ,... để đáp ứng nhu cầu của nhân viên.

 

6. Thay đổi tư duy và cách làm của nhân viên

 

Doanh nghiệp chuyển từ tư duy cho rằng trách nhiệm về doanh thu là của các lãnh đạo sang trách nhiệm của cả bộ máy. Cụ thể, xây dựng tư duy phát triển, học tập để phù hợp với những thay đổi mới, để nhân sự tự thân vận động và có trách nhiệm với hiện trạng, tương lai công ty, tập trung phát triển bản thân để có năng lực mới, đồng thời kích thích cả tập thể muốn thay đổi. Môi trường trở nên lành mạnh hơn khi nhân sự thay đổi tư duy và cách làm.

 

Trên đây là 6 giải pháp thiết thực dành cho doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên giỏi sau dịch. Office Saigon hy vọng qua bài viết này quý doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin và kiến thức bổ ích trong quá trình tạo chiến lược quản trị nhân sự. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Một số bài viết liên quan:

>> Học cách trở lại công sở làm việc sau dịch Covid-19

>> 4 kiểu người “đè đầu cưỡi cổ” đồng nghiệp chốn công sở theo chuyên gia nhân sự

>> Ứng xử với đồng nghiệp đang bị ốm như thế nào cho phù hợp?

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi: Facebook Linkedin