Giá rao bán nhà đất HCM tăng: Sốt ảo, ôm bom nổ chậm

Cập nhật: 2022-06-21 14:33:54

5/5 - 1 Bình chọn - 1415 xem

Giá đất bị đẩy lên cao trong thời gian qua có nguyên nhân từ các dự án hạ tầng tuy nhiên, hiện tượng tăng giá này chỉ ghi nhận ở mức giá chào bán, sẽ rất mạo hiểm nếu đầu tư nhà đất lúc này.

Giá đất “nhảy múa”

Thực tế ghi nhận trong khoảng hai tháng gần đây, giá nhà đất khu vực vùng ven TP.HCM đã có sự tăng trưởng chưa từng có, thậm chí vượt đỉnh giai đoạn bong bóng BĐS nổ ra gần 10 năm trước. Nhìn chung mức tăng trung bình dao động từ 16% - 40%, đặc biệt ở những khu vực có hạ tầng phát triển tốt và xuất hiện thông tin mới về quy hoạch.

Tại khu vực như quận Thủ Đức và quận 9, nơi hiện có quỹ đất nền khá lớn chứng kiến sự tăng giá mạnh nhất, với mức tăng trung bình từ 20 - 30%, thậm chí có nơi tăng đến 50% so với năm trước. Kế đến là khu Nam với “hạt nhân” là huyện Nhà Bè, giá đất nơi đây cũng tăng từ 20 - 30% sau khi có thông tin xây cầu và loạt dự án quy mô sắp triển khai.


Giá nhà đất tại TP.HCM tăng cao đang tạo ra làn sóng đầu tư mới.


Các chuyên gia địa ốc cho rằng, giá đất bị đẩy lên cao trong thời gian qua có nguyên nhân từ các dự án hạ tầng đã được hoàn thành, giúp kết nối giữa các vùng của thành phố. Tuy nhiên, hiện tượng tăng giá này chỉ ghi nhận ở mức giá chào bán, chưa phản ánh đúng nhu cầu thị trường, vì vậy người mua nên cần trọng để tránh rơi vào bẫy “thổi giá” của cò đất.

Chuyên gia kinh tế - BĐS Đinh Thế Hiển cho hay, thị trường đang có dấu hiệu sốt ảo, nếu không bình tĩnh, hùa theo đám đông thì nhà đầu tư rất dễ “ôm bom nổ chậm”. Thực tế cho thấy liền kề những dự án bán đến đâu khách mua sạch đến đó thì không ít dự án xây dựng dở dang, nhiều năm bỏ hoang, vắng vẻ.

Có nên đổ tiền vào BĐS các tỉnh lân cận?

Đứng trước cơn bão giá thị trường nhà đất TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng dòng tiền vào các phân khúc khác tại những thị trường lân cận hơn như Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Nẵng… để tìm kiếm cơ hội.

Anh Phạm Hùng, một nhà đầu tư thứ cấp tại quận 3 cho rằng, với số tiền tầm 2 tỷ đồng, nếu ở TP.HCM chỉ có thể mua 1 lô đất thì ở các tỉnh lân cận có thể mua được đất và nhà với diện tích rộng rãi. Vị này chia sẻ, sẽ rất mạo hiểm nếu đầu tư nhà đất tại TP.HCM lúc này.

BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc đang có sức hút lớn với giới đầu tư, nhất là tại các địa phương có khoảng cách địa lý không quá xa TP.HCM như Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết… Trong đó, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có nhiều lợi điểm về hạ tầng giao thông kết nối vùng và điểm du lịch Mũi Né thu hút du khách.

Với phân khúc này, trước đây đã có nhiều doanh nghiệp địa ốc tham gia triển khai dự án. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nhà đất TP.HCM đẩy lên "nóng" như hiện nay, “thiên đường BĐS nghỉ dưỡng” Phú Quốc đang có dấu hiệu chững lại, thành phố Biển Nha Trang có tốc độ phát triển mạnh nhưng sự cạnh tranh quá gây gắt, trong khi đó thị trường Đà Nẵng đang có dấu hiệu dư thừa nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng, đầu tư vào đâu vẫn là câu hỏi không dễ tìm lời giải.

Theo DiaOcOnline
https://www.officesaigon.vn