Gia đình tôi có được bố trí tái định cư mà không phải thu hồi phần đất còn lại hay không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 349 xem

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục Café Luật!


Gia đình tôi có 02 lô đất cùng trên 01 địa bàn thị trấn. Năm 2014 Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng mở rộng đường Quộc lộ 1A; sau khi giải phóng 01 lô đất diện tích còn trên 100m2, 01 lô còn lại diện tích còn lại khoảng 42m2, Giấy tờ về quyền sử dụng đất đầy đủ. Gia đình tôi có nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau. Như vậy xin hỏi trường hợp gia đình tôi có được bố trí tái định cư mà không phải thu hồi phần đất còn lại hay không? Xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi Quý bạn đọc

Gia đình tôi có được bố trí tái định cư mà không phải thu hồi phần đất còn lại hay không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An trả lời:

Hiện nay, theo quy định tại khoản 3 Điều 42 Luật đất đai 2003 và các quy định hướng dẫn và quy định chi tiết thi hành Luật đất đai như Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP.

Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT tại điều 18 quy định hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau: 1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư); 2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi; 3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi; 4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư.

Như vậy, gia đình chị tham khảo quy định trên và quy định UBND cấp tỉnh về bố trí tái định cư để giải quyết.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline Luật Đức An 090. 220 1233

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin