Được ủy quyền sử dụng nhà thì có thể làm giấy hợp thức hóa nhà không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 514 xem

Câu hỏi:


"Ba mẹ tôi có mua căn nhà trước 1975 và có giấy viết tay với người chủ trước .Sau đó ,năm 2004 ba mẹ tôi ra nước ngoài định cư cho đến nay .Trước khi xuất cảnh ,ba mẹ tôi có làm giấy uỷ quyền cho tôi sử dụng căn nhà và tôi vẫn còn đang ở cho đến bây giờ .Gìơ ba mẹ tôi vẫn còn sống ở Mỹ và đồng ý cho tôi căn nhà ấy. 

Vậy tôi có thể làm giấy hợp thức hoá nhà có tên tôi được không hay là ba mẹ tôi cần phải hợp thức hoá nhà có tên của họ trước ,sau đó mới làm giấy cho tặng cho tôi?"

 

Kính gửi: Quý bạn đọc:


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 


Căn cứ Luật Đất đai được Quốc hội ban hành ngày 26-11-2003, căn cứ Nghị định 181/2004/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29-10-2004 hướng dẫn thi hành luật đất đai, thì mảnh đất nhà bạn đang sử dụng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo quy định tại khoản 4 điều 50 Luật đất đai năm 2003).

Theo quy định này, nếu gia đình bạn sử dụng đất không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định (tham khảo Điều 50 Luật đất đai năm 2003) nhưng đất đã được được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, sẽ được cấp Giấy chứng nhận khi đáp ứng các điều kiện sau:

(i) Đất không có tranh chấp,

(ii) Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất (đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất).

Đất được xem là sử dụng ổn định trong trường hợp gia đình bạn sử dụng đất liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận, nếu có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Sau khi đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, UBND xã, thị trấn nơi có đất sẽ có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, xác nhận vào đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận về tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất.

Trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai, UBND sẽ kiểm tra, xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được xét duyệt (Nghị định số 88 ngày 19-10-2009 của Chính phủ).

Vì vậy, bạn vẫn có thể tự mình làm hợp thức hóa chủ quyền nhà.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Luật Giải Phóng 1900 66 65 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin