Được cấp giấy miễn thị thực 5 năm có quyền đứng tên nhà tại Việt Nam không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 264 xem


Câu hỏi:


Tên tôi là Trần Huy, hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, người việt mang hộ chiếu Hoa Kỳ đã được cấp giấy miễn thị thực 5 năm. Theo thông tin tôi được biết thì người gốc việt được đứng tên 1 căn nhà hoặc căn hộ nếu không còn giữ quốc tịch Việt Nam. Vậy xin cho tôi hỏi nếu tôi và vợ tôi đều là người việt mang hộ chiếu Hoa Kỳ, không giữ quốc tịch Việt Nam thì tôi có thể đứng tên 1 căn nhà đồng thời vợ tôi có thể đứng tên riêng 1 căn nhà khác được không? Con tôi đã 18 tuổi có thể đứng tên riêng 1 căn không?


Kính gửi Quý bạn đọc


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Về quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì Điều 126 Luật Nhà ở, đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định cụ thể như sau:

“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn sẽ được áp dụng khoản 2 Điều 126 Luật Nhà ở để đăng ký quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Do bạn không nói rõ vợ và con bạn có thuộc trường hợp được miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên như quy định hay không, nên tôi không thể tư vấn chính xác vợ và con bạn có thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không. Đề nghị bạn tham chiếu quy định trên để biết rõ quyền lợi của các thành viên khác trong gia đình.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 
Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin