1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Đừng chờ ai đó truyền động lực cho bạn

Đừng chờ ai đó truyền động lực cho bạn

4.8 out of 5 with 20 ratings - 2535 xem
Hằng ngày chúng ta được nghe khá nhiều về hai từ động lực và bản thân thì không ngừng tìm kiếm, vay mượn mọi nơi cái được gọi là động lực. Không biết từ bao giờ mà chúng ta bắt đầu có thói quen “nghiện” được truyền động lực. Giống như kiểu mệt mệt thì vô bệnh viện truyền chai nước biển hay chán chán thì ra quán truyền vài chai bia. Ngay khi đọc xong bài viết này, làm ơn đừng chờ ai đó truyền động lực cho bạn mà hãy bắt đầu hành động để tìm lại nguồn động lực ngay bên trong chính bản thân mỗi người.

ĐỪNG CHỜ AI ĐÓ TRUYỀN ĐỘNG LỰC CHO BẠN

 

Có bao giờ các bạn tự hỏi làm cách nào mà một con cá có thể tự bơi lội tung tăng, một con chim có thể tự chuyền cành chao lượn vẫy vùng trên nền trời từ sáng đến tối, từ năm này sang năm kia mà không cần truyền động lực không?

Các bạn hãy thử nhìn xung quanh, trong tự nhiên có bất cứ loài vật nào cần được truyền động lực để sống để hành động hay không? Vẫn có đấy. Con trâu khi ra đồng kéo cày, con ngựa khi thồ nặng hoặc những con khỉ, con gấu trong các rạp xiếc,… chúng luôn phải cần được truyền động lực, hoặc là những đòn roi tới tấp, hoặc là những phần thưởng kẹo ngọt.

Bây giờ chúng ta hãy cùng suy nghĩ, cũng là những con vật đó, nhưng khi ở trong tự nhiên chúng có thể tự nỗ lực mỗi ngày mà không cần bất cứ một thứ động lực nào; nhưng khi ra đồng hoặc vào rạp xiếc thì chúng bắt buộc phải được truyền động lực. Tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

Đơn giản một điều là khi làm những hành động như kéo cày, thồ nặng, làm xiếc, làm trò mua vui,… là việc đi ngược lại với bản tính tự nhiên của chúng. Nhưng vì chính chúng ta muốn chúng phải làm những việc đó để đáp ứng nhu cầu và mang lại lợi ích cho bản thân chúng ta cho nên chúng ta phải truyền động lực cho chúng, chúng ta phải dùng đòn roi và những phần thưởng kẹo ngọt để bắt chúng làm những việc đó. 

 

Động lực thúc đẩy làm việc

 

Nếu ngày hôm nay, trong cuộc sống, trong công việc của các bạn mà các bạn phải nghe ai đó hù dọa hay dỗ ngọt tâng bốc thì các bạn mới chịu làm, mới nỗ lực để hành động thì có nghĩa là có một người nào đó đang muốn sử dụng các bạn để đáp ứng những nhu cầu và mục đích của họ. Dĩ nhiên so với những ví dụ phía trên thì các bạn vẫn thông minh và khéo léo hơn nhiều, nhưng về mặt bản chất thì chẳng có gì khác biệt.

Các bạn có biết rằng sau một thời gian dài những con vật được chăn, được nuôi, được truyền một thứ động lực mỗi ngày thì chúng bắt đầu trở nên nghiện ngập cái thứ động lực ấy. Nghĩa là chúng phải đợi có đòn roi hoặc những phần thưởng kẹo ngọt thì mới bắt đầu chịu nỗ lực và hoạt động. Chúng dần đánh mất bản tính tự nhiên của mình và đến một ngày nào đó chúng không còn biết là mình thật sự thích, thật sự muốn cái gì.

Nói đến đây các bạn có nhận ra cảm giác tương tự trong công việc, trong cuộc sống cũng như các mối quan hệ của chính mình hay không? Bởi vì nếu các bạn đang có trong mình cảm giác đó mỗi ngày thì ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời và thoát ra hoàn cảnh đó, cũng như tìm lại bản tính chân thật và tự nhiên của mình.

 

Động lực thúc đẩy làm việc

 

Đừng mong đợi từ cấp trên, từ ba mẹ, từ bạn bè hoặc bất cứ một người nào khác, chúng ta không thể trông đợi thoát khỏi cảm giác lệ thuộc vào người này bằng cách lệ thuộc vào người khác. Cũng không nhất thiết các bạn phải từ bỏ thói quen lệ thuộc ngay lập tức, nếu bạn vẫn còn đang lệ thuộc vào một nguồn thu nhập hay một mối quan hệ quan trọng nào đó thì các bạn có thể áp dụng những chiến lược cơ bản sau đây:

- Nói Không Với Những Điều Nhỏ Và Vụn Vặt.

Nếu như các bạn vẫn chưa chuẩn bị cho mình một kỹ năng thương lượng và thuyết phục thành thạo để có thể từ chối bất cứ yêu cầu lớn nào mà bạn cho rằng không thật sự quan trọng với bạn thì việc mà bạn có thể làm ngay từ bây giờ chính là học cách nói “Không” với những điều nhỏ và vụn vặt.

Một vài buổi nhậu với đồng nghiệp, một chuyến đi chơi với bạn bè hoặc sống theo mong đợi của anh Ba chị Bảy nào đó,… Hãy dũng cảm nói không với những điều vô nghĩa đó trong cuộc sống của các bạn. Và rồi bạn sẽ nhận ra việc làm phật ý anh Ba chị Bảy, việc bỏ lỡ vài buổi nhậu hay chuyến đi chơi nào đó cũng không thể khiến cả vũ trụ đổ sập lên đầu bạn. 

 

Nói không với những điều nhỏ nhặt

 

- Dành Thời Gian Và Năng Lượng Cho Bản Thân

Bạn có thể dành cho bản thân mình nửa tiếng/ ngày hoặc một tiếng/ tuần để bắt đầu làm việc gì đó mà bạn cảm thấy hứng thú và tò mò. Và nên nhớ rằng các bạn làm điều đó vì thích, tuyệt đối không làm vì các bạn sợ hoặc mong đợi một phần thưởng nào đó. Đó chính là cách mà bạn bước những bước chân đầu tiên quay trở về với bản tính tự nhiên của mình.

Khi các bạn có thể kết nối trở lại với bản tính tự nhiên của mình, nó sẽ mở ra một thứ rất đặc biệt, đó chính là động lực từ bên trong. Và khi đó các bạn có thể làm bất cứ việc gì mà không phải sợ hãi hay mong đợi một phần thưởng nào khác, các bạn sẽ hăng say làm mà không hề biết mệt mỏi.

Dành thời gian cho bản thân

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!