Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau đại dịch Covid-19?

4.8 out of 5 with 8 ratings - 2530 xem
Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều ngành kinh tế. Trước bối cảnh này, doanh nghiệp cần phải làm gì để có thể tồn tại, chuẩn bị bước vào trạng thái “bình thường mới"?

Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau đại dịch Covid-19?

Đứng trước nhiều tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng "ngủ đông" suốt 3 tháng qua. Trong các báo cáo, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để có thể tồn tại, hầu hết các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều phương án như: cắt giảm quy mô sản xuất kinh doanh; cắt giảm lao động; chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc dừng hoạt động kinh doanh. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài và không thể tìm ra cách khắc phục sớm thì phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ không thể trụ vững.

Do mức độ và chiều hướng tác động của COVID-19 lên các ngành có sự khác nhau nên các doanh nghiệp cần có kịch bản và chiến lược xây dựng quy trình thích ứng khác nhau.

 

Xác định rõ khả năng và vị trí hiện tại của doanh nghiệp


Ngay lúc này, cần tăng cường truyền thông giáo dục, xây dựng ý thức tốt cho nhân viên từ việc đeo khẩu trang, rửa tay, không tụ tập đông người, đến rà soát các quá trình, hoạt động để xác định cơ hội cải tiến gia tăng giá trị và giảm thiểu lãng phí.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần rà soát lại năng lực của từng bộ phận cũng như các đối thủ cạnh tranh, từ đó có thể đưa ra những chiến lược phù hợp với cơ hội hoặc thách thức trong bối cảnh mới là kinh doanh thời kỳ dịch bệnh.

 

Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau dịch?

Cần xác định rõ khả năng hiện tại của doanh nghiệp để xây dựng chiến lược phù hợp.

 

Tập trung quản lý dòng tiền


Đứng trước khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp đầu tiên chính là “cắt giảm chi phí”. Các doanh nghiệp thường nghĩ rằng, trong giai đoạn nền kinh tế cả nước đang tụt dốc, doanh thu giảm mạnh thì cắt giảm chi phí là việc làm thiết yếu. 

Tuy nhiên, phương án cắt giảm chi phí thường đem lại rủi ro trong việc tạo động lực tăng trưởng và phát triển kinh doanh dài hạn. Thậm chí có thể tác động tiêu cực, đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó khăn và khủng hoảng mới.

Thay vì cắt giảm chi phí, các doanh nghiệp cần xử lý các vấn đề phát sinh bất thường về nhân lực, nguồn cung ứng, nguyên liệu sản xuất, chi phí vận hành,....Bên cạnh đó, cần phải cân đối dòng tiền, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa cần thiết và theo dõi chặt chẽ công nợ.

 

Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau dịch?

Tập trung cân đối dòng tiền lúc này là việc làm thiết yếu.

 

Thay đổi quy trình, đưa ra các giải pháp kịp thời


Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Nhà nước đã đưa ra nhiều chủ trương cũng như các giải pháp thiết thực nhất để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật tin tức và các chỉ thị thay đổi theo từng ngày, từ đó xác định và đưa ra các giải pháp, chiến lược kịp thời, nhằm thích ứng với các thay đổi đó. 

Các chiến lược ứng phó ngắn hạn và trung hạn trong giai đoạn này chính là chìa khóa tốt nhất cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Để có thể duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần xác định tâm thế “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh, nhận diện rủi do. Đặc biệt cần có tư duy nhạy bén, hành động nhanh và quyết tâm cao, để biến những tri thức, thông tin, dữ liệu liên quan thành những hành động chính xác, nhanh chóng.

 

Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau dịch?

Các thay đổi và chiến lược trong giai đoạn này cần thay đổi liên tục và kịp thời.

 

Xây dựng chiến lược tái định vị


Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tự làm mới mình, tìm ra những hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn, bởi rủi ro luôn song hành cùng cơ hội.

Mỗi doanh nghiệp cần có kịch bản xây dựng kế hoạch và ứng biến chặt chẽ, tập trung vào chiến lược tái định vị, bao gồm: cải tổ mô hình kinh doanh, xem xét lại mô hình tăng trưởng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, cải tổ phương thức phản hồi, nắm bắt kịp thời hành vi và nhu cầu của khách hàng.

 

Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại sau dịch?

Thách thức luôn đi cùng cơ hội. Vì vậy xây dựng chiến lược tái định vị ngay lúc này sẽ đem đến kết quả tích cực trong tương lai.

 

Có thể nói, dại dịch Covid-19 lần này vừa tác động tiêu cực nhưng cũng vừa đem đến những điểm tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp. Thời điểm này chính là dịp để các doanh nghiệp có thể tập trung đổi mới trang thiết bị, công nghệ với chi phí rẻ hơn; đồng thời thúc đẩy liên kết, mạng lưới cung ứng trong nước, giảm lệ thuộc vào nước ngoài, nâng cao chất lượng, giảm giá sản phẩm dịch vụ để tận dụng cơ hội chiếm lĩnh và củng cố thị phần.

 

Những bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:
✍ Hướng dẫn đầy đủ cách ứng phó dịch Covid-19 dành cho doanh nghiệp
✍ Thanh lý hợp đồng thuê văn phòng do dịch Covid-19 có được trả tiền cọc?  
✍ Hàng loạt doanh nghiệp tụt dốc bởi dịch Covid-19  
✍ Xu hướng thiết kế văn phòng hạn chế lây nhiễm Covid-19  
✍ Covid-19 ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế nội thất văn phòng  

 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm tòa nhà cho thuê văn phòng tại trung tâm quận 1 Tp.HCM, văn phòng cho thuê chuyên nghiệp quận 5, dịch vụ cho thuê văn phòng giá rẻ quận Bình Thạnh... Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!