Điều kiện để Việt Kiều hồi hương mua đất xây nhà

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 918 xem
Điều kiện để Việt Kiều hồi hương mua đất xây nhà

Câu hỏi:

Tôi tên là Lee là người Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài gần 30 năm qua.Nay vợ chồng tôi muốn hồi hương và sinh sống trên đất Việt Nam mình.

Tôi rất muốn biết thêm về việc Việt Kiều muốn mua nhà - đất để hồi hương sinh sống. Nhưng tôi phải làm sao? Và cần chứng minh những gì? Tôi biết, nếu tôi về ở tạm nhà người quen từ 3 tháng đến 6 tháng thì tôi mới được quyền đứng tên sổ đỏ 1 căn nhà.

Nhưng ở đây:

1. Chúng tôi không muốn mua nhà mà là mua đất để xây nhà theo ý mình.

2. Mua đất để xây dựng làm ăn như mở quán ăn, nhà hàng, quán cafe sân vườn hoặc nhà nghỉ v.v...

Trong 2 trường hợp trên, xin café luật vui lòng cho ý kiến. Xin cảm ơn.

 

Kính gửi: Quý bạn đọc

Điều kiện để Việt Kiều hồi hương mua đất xây nhà

 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn cứ điều 126 luật nhà ở 2005 và điều 121 luật đất đai 2003 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 bởi luật số 34/2009/QH12 có quy định thì :

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b, khoản 1 nêu trên được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam

Như vậy, vợ chồng bạn có thể làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam, vợ chồng bạn có thể mua đất xây nhà theo pháp luật Việt Nam, và thời hạn sở hữu nhà ở là ổn định và lâu dài. Khi xin trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn cần có những giấy tờ sau: theo quy định tại Điều 66, Nghị dịnh 71/2010/ND-CP 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 

Trân trọng

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin