Điều kiện để Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 365 xem

Nội dung câu hỏi:

Tôi thấy trước đây luật pháp giải thích Việt kiều mua nhà không rõ ràng nên không dám mua nhà để về hưu.

Nhưng tôi lại nghe nhiều người nói rằng Việt kiều có quyền đứng tên mua một căn hộ tại Việt Nam? Có đúng như thế không? Việt kiều mua nhà tại Việt Nam cần phải hội đủ điều kiện gì?

 

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi ngày 18/05/2011; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Điều kiện để Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam

1. Điều 1, Luật số 34/2009/QH12 ngày 18/06/2009 của Quốc hội ban hành về sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai quy định người Việt Nam định cư nước ngoài (“Việt kiều”) nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.

Theo đó, các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

- Người có quốc tịch Việt Nam;

- Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước; và

- Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

2.
Điều 66, 67 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện cư trú như sau:

- Đối với người có quốc tịch Việt Nam: Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hoặc giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam và Sổ tạm trú hoặc giấy tờ xác nhận việc đăng ký tạm trú tại địa phương do công an phường, xã, thị trấn nơi cư trú cấp;

- Đối với người gốc Việt Nam: Hộ chiếu nước ngoài kèm theo giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam và Thẻ tạm trú hoặc có dấu chứng nhận tạm trú đóng vào hộ chiếu với thời hạn được tạm trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 08.3500.1111và 0120.777.6789.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html