Điều kiện để người gốc Việt sở hữu nhà đất ở Việt Nam

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 396 xem

Câu hỏi:

 Cho mình hỏi, mình là công dân Mỹ, nhưng mình là gốc việt, mình muốn về Việt Nam mua đất, xin bạn cho ý kiến mình về Việt Nam mua đất được hay là không? Mỗi lần mình về chỉ được 1 tháng thôi. Please help me. Thanks.Kính gửi: Quý bạn đọc

Điều kiện để người gốc Việt sở hữu nhà đất ở Việt Nam

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Chào bạn, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp của bạn là người gốc Việt muốn sở hữu đất, nhà ở tại Việt Nam thì cần có phải đáp ứng các điều kiện luật định.

Căn cứ Căn cứ Luật số 34/2009/QH12 sửa đổi Điều 121 Luật Đất Đai và Điều 126 Luật Nhà Ở có hiệu lực từ ngày 1.9.2009 thì bạn có thể thuộc Điểm b, Khoản 1, Điều 126 Luật Nhà Ở hoặc Khoản 2, Điều 126 Luật Nhà Ở.

“b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Theo Luật Đất Đai 2003 thì: “Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường nơi có đất. ”

Căn cứ Khoản 4, Điều 70 và Điều 67 Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì việc được phép cư trú tại Việt Nam từ đủ ba tháng trở lên phải tuân thủ và thể hiện rõ trên các giấy tờ.

Điều 67. Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài 1. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam thì phải có một trong các giấy tờ sau đây do công an phường, xã, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp phường) nơi người đó cư trú cấp:

a) Sổ tạm trú;

b) Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam phải có đơn đề nghị và xuất trình hộ chiếu tại cơ quan công an cấp phường khi đề nghị cấp giấy tờ quy định tại khoản này. Trong thời hạn tối đa là ba ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, công an cấp phường có trách nhiệm cấp một trong các giấy tờ quy định tại khoản này cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có một trong các giấy tờ sau đây do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp:

a) Thẻ tạm trú;

b) Có dấu chứng nhận tạm trú đóng vào hộ chiếu với thời hạn được tạm trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin