Điều kiện để được cấp phép xây dựng tại Nhà Bè?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1571 xem
Điều kiện để được cấp phép xây dựng tại Nhà Bè?

"Kính chào Luật sư

Rất mong quý vị trả lời một số câu hỏi của tôi như sau:

Hiện tại tôi có mua miếng đất tại Nhà Bè với diện tích 44,7 m2, pháp lý sổ riêng chung thửa đồng sở hữu với 2 người khác. Tôi muốn hỏi là liệu diện tích đất của tôi như vậy có đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng không?

Xin chân thành cảm ơn!"


Kính gửi Quý bạn đọc


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 79 Khoản 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.”

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định:

“Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau: 1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư”.

Bạn chỉ được cấp phép xây dựng nếu mục đích sử dụng đất là đất ở. Nếu thửa đất hiện đang chung thửa với thửa đất khác thì trước khi thực hiện quyền đối với thửa đất, trước tiên bạn cần thực hiện thủ tục tách thửa.

Căn cứ Mục 1 Điều 2 Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND (sửa đổi, bổ sung bằng Quyết định số 54/2012/QĐ-UBND), đối với đất ở tại huyện Nhà Bè, diện tích tối thiểu được phép tách thửa quy định như sau:

- Đất ở chưa có nhà (m2): 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m;

- Đất có nhà hiện hữu (m2): 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Như vậy, với diện tích trên của bạn chưa đủ điều kiện về diện tích tách thửa.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin