Điều kiện để được bố trí tái định cư khi thành phố giải phóng mặt bằng?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1407 xem

Nội dung câu hỏi:

Năm 2010 tôi có mua một mảnh đất có diện tích 139m2, trong đó 75m2 đất ở còn lại là đất cây lâu năm, ở Phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Mảnh đất đã có sổ đỏ, nguồn gốc đất: nhà nước giao đất có thu tiền. Vậy khi thành phố giải phóng mặt bằng thì tôi có đủ điều kiện bố trí tái định cư không? (tôi không có hộ khẩu ở Đà Nẵng và hiện nay tôi cũng chưa làm nhà trên đất)

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi ngày 18/05/2011; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Điều kiện để được bố trí tái định cư khi thành phố giải phóng mặt bằng?

Điều 47 Quyết định 36/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND TP Đà Nẵng quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quy định:

1. Nguyên tắc bố trí đất tái định cư: Hộ thuộc diện giải tỏa bị thu hồi hết đất ở, hoặc diện tích đất ở thu hồi từ 1/4 hạn mức công nhận hoặc 1/2 hạn mức giao đất ở trở lên và có nhu cầu đất tái định cư.

2. Bố trí tái định cư:

a. Trường hợp hộ có diện tích đất ở bị thu hồi từ 1/4 hạn mức công nhận hoặc 1/2 hạn mức giao đến 01 hạn mức (bao gồm cả đất ở và đất khuôn viên) thì bố trí 01 (một) lô.

b. Trường hợp hộ có diện tích đất ở bị thu hồi đất trên 01 hạn mức công nhận hoặc trên 01 hạn mức giao đất ở (bao gồm cả đất ở và đất khuôn viên) thì mỗi hạn mức được bố trí 01 (một) lô nhưng không quá 05 (năm) lô. c. Trường hợp thửa đất bị thu hồi trong hạn mức công nhận hoặc hạn mức giao có nhiều hộ cùng sinh sống hoặc hộ gia đình có từ 08 (tám) nhân khẩu trở lên và có đăng ký hộ khẩu thường trú từ trước ngày Luật cư trú ra đời (nếu nhập khẩu sau ngày Luật cư trú ra đời phải là các đối tượng được quy định tại khoản 5 Điều 36 của Quy định này) thì Hội đồng xem xét trình UBND thành phố quyết định.

3. Các trường hợp không nằm trong các quy định tại khoản 2 nêu trên, nếu thực sự có nhu cầu về nhà ở sẽ được xem xét bố trí 01 (một) căn hộ ở chung cư.

4. Ngoài những quy định nêu trên, Hội đồng bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng đề xuất UBND thành phố việc giải quyết bố trí đất tái định cư cho hộ bị giải tỏa, bố trí căn hộ chung cư cho những trường hợp đặc biệt.

5. Đối với những hộ bị thu hồi hết đất ở mà không có nhu cầu đất tái định cư thì Hội đồng bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét hỗ trợ bằng tiền. Theo chúng tôi, bạn cần xem xét đối chiếu các quy định tại Quyết định 36, đồng thời liên hệ trực tiếp với hội đồng bồi thường và giải phóng mặt bằng để biết cụ thể về các quyền và lợi ích của mình.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 08.3500.1111và 0120.777.6789. .

Trân trọng.
Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin