Đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa thu hồi có thể xây dựng hay canh tác được không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 724 xem

"Kính gửi Luật sư

Em có 3 lô đất thuộc huyện Bình chánh TP.HCM. Hiện nay đang thuộc diện quy hoạch nhưng chưa thu hồi và chưa có kế hoạch chi tiết. Vậy nếu em xây dựng hoặc canh tác trên lô đất đó có được không?

Mong Luật sư tư vấn giúp em."

 

Kính gửi Quý bạn đọc

Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:


Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Căn cứ Điều 49 Luật Đất đai 2013:

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Theo như quy định trên thì dựa trên điều kiện thực tế nếu như chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất thì bạn sẽ có quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền xây nhà.

Còn nếu như đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện nơi có đất thì bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp nếu như bạn có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở công trình hiện có thì sẽ phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn nên liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường để biết thêm chi tiết.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết hơn.

Trân trọng.

 

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin