Đất nông nghiệp có xin phép xây dựng được không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

4.4/5 - 3 Bình chọn - 2355 xem
Đất nông nghiệp có xin phép xây dựng được không?

"Kính gửi Café Luật

Tôi có mua 01 miếng đất có diện tích 5m x 13.20m, mua năm 2015 ở Hẻm 935/7/23 Bình Giã TP.Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu. Đất này có sổ đỏ nhưng là đất nông nghiệp, phần đất tôi mua chưa được tách sổ (vẫn chung sổ với lô đất của chủ bán đất). Về giấy tờ mua bán đất thì tôi có sổ hồng chung nhưng tên của vợ chồng tôi, đất do phòng công chứng xác nhận, chứng thực và không có tranh chấp.
Tôi muốn xin giấy phép xây dựng để làm nhà mới thì có được không. Tôi muốn tách sổ đỏ đất số đất riêng của tôi thì có được không? Tôi muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì có được không?
Nếu được thì cho tôi hỏi về thủ tục, thời gian và lệ phí tách sổ đỏ, lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Rất mong nhận được tư vấn của Café Luật. Tôi xin trân trọng cảm ơn!"


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng

Luật Xây Dựng 2014, Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đây là thửa đất nông nghiệp nên bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 57 Luật Đất Đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, ngoài ra còn phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng điều kiện về tách thửa theo quy định của UBND tỉnh để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn tiếp tục xin cấp Giấy phép xây dựng.

Theo Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì diện tích tối thiểu để tách thửa đối với phường thuộc thành phố Vũng Tàu là 60 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Đối chiếu với quy định trên, nếu thửa đất đáp ứng được điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất, nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì đủ điều kiện về diện tích tách thửa.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

Trân trọng.

 

Chuyên mục Café Luật
https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin