Đất có diện tích 64m2 tại quận 12 có được phép xây dựng nhà ở hay không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1394 xem
Đất có diện tích 64m2 tại quận 12 có được phép xây dựng nhà ở hay không?

"Kính gửi Luật sư, luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Đất đã có GCNQSDĐ thổ cư - cấp 2004. Diện tích 83m2 (8x10..). Sử dụng lâu dài. Lộ giới đường trước nhà là 12m (QH năm 2004). Thuộc quy hoạch phân khu 4 phường An phú Đông, quận 12, TP.HCM. Nay theo quy hoạch được duyệt năm 2013 lộ giới đường trước nhà của lô đất trên là 16m. Như vậy lô đất trên mặt tiền bị cắt vào 2m và còn lại diện tích là 64m2. Vậy xin hỏi luật sư: Tôi xin phép xây dựng nhà có được không ? (nghe nói khu đất phải có diện tích mặt tiền >7m và đủ >80m2 ).

Xin chân thành cám ơn."


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo Quyết định số 04 /2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 Về việc ban hành Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà áp dụng cho cả nước như sau: 


”Điều 2.8.9 Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở:

- Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;
+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;
+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

 

- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.
+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.
+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.


Và cũng theo Nghị định số 64/2012/NĐ-CP và Thông tư số 10/2012/TT-BXD đã trình bày các quy định: Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng phân ra làm 02 loại quy định chung và riêng đối với công trình và nhà ở riêng lẻ. Về điều kiện cấp GPXD là phải phù hợp Quy hoạch chi tiết (tức quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500); quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được duyệt.

Bạn cần đối chiếu với quy định trên để xem xét xem mảnh đất của bạn có đảm bảo đủ điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng không? Ngoài ra trong trường hợp này, bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu thêm về quy chế quy hoạch tại địa phương.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt  0913 184 548 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin