Đất bị GPMB để thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A có được bồi thường không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 527 xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư,

Tôi có một mảnh đất đã xây dựng nhà ở và được cấp sổ đỏ từ năm 1997. Nhà tôi sinh sống từ đó cho đến nay và không bị tranh chấp. Ngày nay, mảnh đất đó bị GPMB để thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A. Diện tích đất bị thu hồi khoảng 50m2 tính từ lề đường vào. Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi có được bồi thường hay hổ trợ nhà đất hay không, và mức bồi thường hay hổ trợ được quy định cụ thể theo nghị định nào? Rất mong được sự phản hồi của quý ban luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:


Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp……

Đối chiếu với quy định trên thì một trong những điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo như bạn trình bày thì hiện nay nhà bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường.

Vấn đề bồi thường khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất được quy định cụ thể tại Nghị định 47/2014/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Bạn có thể tham khảo các quy định của Nghị định này.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với Luật Thiên Thanh qua tổng đài  1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin