Đang sống ở nước ngoài có thể chuyển nhượng đất cho cháu ở Việt Nam không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 436 xem
Đang sống ở nước ngoài có thể chuyển nhượng đất cho cháu ở Việt Nam không?

Câu hỏi:


"Kính gửi Chuyên mục Café Luật,

Hiện tại, tôi đang định cư ở Hoa Kỳ được 15 năm nhưng chưa có Quốc tịch, ở Việt Nam tôi vẫn đứng tên quyền sử dụng đất (khi xuất cảnh để lại cho người cháu ở). Vậy giờ tôi muốn sang tên quyền sử dụng đất này cho người cháu có được không? Nếu được thì thủ tục gồm những gì?

Rất mong nhận được trả lời từ Chuyên mục Café Luật."

 


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:


Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ thông tin bạn đọc cung cấp, bạn đã định cư ở nước ngoài 15 năm và hiện nay vẫn còn quốc tịch Việt Nam, chưa chuyển sang quốc tịch Mỹ. Ở thời điểm sang nước ngoài định cư, tức khoảng năm 2000, bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2014: “2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, giấy chứng nhận của bạn hiện nay vẫn còn giá trị pháp lý. Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho cháu, bạn cần phải tiến hành các thủ tục sau:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Bước 2: Tiến hành khai thuế và lệ phí trước bạ

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân được xác định là 2% giá trị chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ được tính là 0.5% đơn giá tính lệ phí trước bạ theo quy định của UBND tỉnh.

Bước 3: Đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Bạn cần có mặt tại phòng công chứng để trực tiếp ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho. Việc khai thuế, nộp thuế và đăng ký biến động, người được chuyển nhượng có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin