Dân văn phòng nên tỉnh táo chọn lọc thông tin giữa tâm bão Covid 19

4.9 out of 5 with 12 ratings - 784 xem
Cơn sốt về đại dịch Covid 19 những ngày qua vẫn chưa khi nào hạ nhiệt, những tin tức xung quanh Covid 19 được cập nhật từng ngày, từng giờ, thậm chí từng phút. Hằng ngày có hàng trăm bài báo liên quan đến Covid 19 được chia sẻ, vậy để có được những kiến thức chính xác dân văn phòng nên tỉnh táo chọn lọc thông tin giữa tâm bão Covid 19.

Dân văn phòng nên tỉnh táo chọn lọc thông tin giữa tâm bão Covid 19

DÂN VĂN PHÒNG NÊN TỈNH TÁO CHỌN LỌC THÔNG TIN GIỮA TÂM BÃO COVID 19

 

 

Đã có rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia về ngành hàng không, du lịch, nhà hàng, khách sạn,…có văn bản yêu cầu nhân viên của họ nghỉ làm không ăn lương do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Và sắp tới nền kinh tế của Việt Nam nói riêng cũng như nền kinh tế trên toàn thế giới nói chung ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do sự đình trệ của nền kinh tế Trung Quốc – là chuỗi cung ứng nguyên vật liệu lớn nhất nhì thế giới.

Có thể những ảnh hưởng đó không đơn thuần chỉ là lợi nhuận, doanh thu của các công ty, mà nó còn là thu nhập của hàng triệu công nhân viên. Những hệ lụy mà chúng ta có thể đối mặt trong tương lai có thể không chỉ dừng lại ở đó mà có nguy cơ khủng hoảng hơn. Và việc chúng ta rơi vào khủng hoảng đó, phần lớn không phải nằm ở đại dịch Covid 19, mà bởi một đại dịch đáng sợ hơn rất nhiều, đó chính là đại dịch truyền thông.

 

Đại dịch về truyền thông

Đại dịch về truyền thông hay còn gọi là thảm họa truyền thông, là khi truyền thông dẫn dắt lôi kéo dư luận tập trung vào một vấn đề phiến diện, khiến họ bỏ quên hết tất cả những khía cạnh khác liên quan đến kinh tế - xã hội.

Cũng phải công nhận một điều rằng đại dịch Covid 19 thực sự đáng sợ, chỉ trong một thời gian ngắn mà đã có gần 40.000 người nhiễm bệnh và gần 1.000 người tử vong. Nhưng nếu nhìn lại thực tế, thì ngay trong lúc tất cả mọi người hoang mang lo lắng, giành giựt nhau từng cái khẩu trang, từng chai cồn rửa tay, thậm chí tích trữ lương thực trong nhà,… thì đã có đến 10.000 người vừa tử vong và lây nhiễm cho 19 triệu người tại Mỹ do dịch cúm mùa H1N1.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu nhìn về góc độ truyền thông thì tại sao ở thời điểm này không một bài báo nào tại Việt Nam đề cập đến vấn đề dịch cúm H1N1. Và câu trả lời rất đơn giản, vì đó chính là cách truyền thông vận hành. Bởi vì những tin tức liên quan đến cúm H1N1 không còn là tin hot và nó không đủ sức lôi kéo truyền thông và không bán được quảng cáo.

 

Chọn lọc thông tin giữa đại dịch Corona

 

Cách tiếp thu thông tin

Sự thiên lệch về truyền thông sẽ khiến chúng ta gặp phải vấn đề về năng lực tiếp cận và tìm kiếm thông tin, dẫn đến việc khó khăn trong việc nhìn nhận một vấn đề khách quan và thực tế hơn.

Nếu chúng ta cứ chăm chăm vào màn hình máy tình từng giờ để cập nhật tình hình số người mắc bệnh, số người tử vong, Covid 19,… vô tình chúng ta tự đẩy bản thân luôn sống trong tình trạng hoang mang lo sợ, từ đó kéo đến sự đình trệ của mọi hoạt động khác. Và điều đáng sợ nhất tại thời điểm này chính là trong đầu của mọi người chỉ có Covid 19 và Covid 19, mà bỏ quên hết tất cả những dự định, kế hoạch phát triển bản thân, kế hoạch chi tiêu, du lịch, rèn luyện,...

Vì vậy, trước khi tiếp thu thông tin, chúng ta nên biết rõ có những kênh thông tin và những loại thông tin gì. Bởi khi chúng ta tiếp nhận một loại thông tin nào đó, có thể làm cho mình tài giỏi khôn ngoan hơn, nhưng cũng có thể hủy hoại sự hiểu biết của mình.

Khi tìm kiếm thông tin trên một kênh nào đó bất kỳ thường có ba loại thông tin:

- Những thứ bạn cần biết (cập nhật thông tin)

- Những thứ bạn muốn biết (tìm kiếm thông tin chủ động)

- Những thứ người khác muốn bạn biết (tìm kiếm thông tin bị động)

Sống ở thời đại 4.0 phát triển mạnh về công nghệ thông tin, nếu chúng ta không biết cách phân loại thông tin, chúng ta dễ bị truyền thông đưa đẩy, dẫn đến mất phương hướng cho cuộc đời của chính mình. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ biết cách điềm tĩnh, khôn ngoan khi lựa chọn các kênh tiếp nhận thông tin và biết phân tích thông tin từ nhiều nguồn.

Cuối cùng để không phải rơi theo vòng xoáy Covid 19 mỗi ngày, chúng ta cần trang bị đầy đủ và chính xác kiến thức về cơ chế lây nhiễm cũng như cách phòng chống bệnh một cách hữu hiệu. Đã đến lúc vực dậy tinh thần để bắt đầu tiếp tục cuộc sống và những ước mơ hoài bão của bản thân.

 Chọn lọc thông tin giữa đại dịch Corona

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!