Dân văn phòng và vấn đề gây tranh cãi - Ăn hay không ăn thịt chó

4.8 out of 5 with 27 ratings - 2311 xem
Nên hay không nên ăn thịt chó là vấn đề phức tạp không chỉ dành riêng cho giới văn phòng mà còn gây tranh cãi trên cả nước và thu hút được sự quan tâm đặc biệt trên toàn thế giới. Nhiều năm gần đây, nhà nước Việt Nam liên tục nỗ lực kêu gọi ngăn chặn hành động giết mổ, buôn bán thịt chó nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn và dẫn đến nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc này. Trong bài viết dưới đây, Office Saigon sẽ cùng các bạn nhìn nhận một cách tổng quan về vấn đề này.

Dân văn phòng và vấn đề gây tranh cãi - Ăn hay không ăn thịt chó

DÂN VĂN PHÒNG VÀ VẤN ĐỀ GÂY TRANH CÃI – ĂN HAY KHÔNG ĂN THỊT CHÓ

 

Ăn hay không ăn thịt chó – Tại sao lại gây tranh cãi?


Đây không phải là một vấn vấn đề quá mới, thậm chí đã là vấn đề rất cũ, nhưng mỗi lần truyền thông, báo đài nêu lên hai chữ “thịt chó” thì lại gây ra một sự tranh cãi lớn với nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Phải thực lòng thừa nhận rằng, bên cạnh những loại thịt làm thực phẩm quen thuộc như gà, heo, bò, vịt,…thì thịt chó đã trở thành một món ăn đặc biệt khoái khẩu ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

 

Có nên ăn hay không ăn thịt chó?

Dễ dàng nhìn thấy những gian hàng bán thịt chó khắp các chợ ở Việt Nam.


Ở nhiều nước châu Á thịt chó được xem là một phần của nền văn hoá ẩm thực, họ có suy nghĩ rằng, con chó cũng là một loại động vật nuôi lấy thịt như con gà, con bò, con heo,… nên việc ăn thịt chó là chuyện rất bình thường. Nếu như ăn thịt chó là có tội thì ăn thịt những con vật khác cũng sẽ có tội như nhau. Tuy nhiên, ở những nước phương Tây lại nghĩ rằng, chó là loài vật nuôi, rất gần gũi với con người thì không nên giết thịt. Đó là sự nhân văn của con người với loài vật gần gũi với mình, để từ đó biết nhân văn với nhau.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Các nước phương Tây cho rằng chó là vật nuôi gần gũi, là những người bạn thân thiết nên quyết liệt phản đối việc buôn bán, giết mổ và ăn thịt chó.


Thế nhưng, suy cho cùng thì chuyện ăn mặc, đi lại là quyền tự do của mỗi con người, không nên can thiệp bằng các mệnh lệnh hành chính. Thay vào đó, cần có những hành động tuyên truyền, vận động, khuyến khích mọi người dần dần thay đổi thói quen.

 

Vấn nạn buôn bán thịt chó gây nhức nhối tại Việt Nam


Việc ăn thịt chó chắc hẳn đã có từ lâu ở Việt Nam và khá phổ biến trong giới bình dân, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc. Thời hoàng kim của phong trào ăn thịt chó độ chừng 30 năm trở lại đây, từ thời phát đạt của các quán nhậu trên phố Nhật Tân, trên đường từ sân bay Nội Bài vào Hà Nội.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Thói quen ăn thịt chó trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh thành phía Bắc.


Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Bảo vệ Động vật Toàn cầu FOUR PAWS, buôn bán thịt chó mèo vẫn đang diễn ra mặc dù việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cộng đồng. Chỉ riêng ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia, ước tính 10 triệu cá thể chó và mèo bị giết dã man để lấy thịt mỗi năm.

Với lượng tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó mỗi năm, Việt Nam nhiều lần trở thành tâm điểm chỉ trích ở nhiều nước trên thế giới. Do đó, vấn đề này lại được nhanh chóng thổi bùng thành một cuộc chiến nảy lửa ngay khi bản kiến nghị của Liên minh Bảo vệ chó châu Á (ACPA) gửi đến Chính phủ Việt Nam, đề nghị ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ chó để làm thịt.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó và trở thành tâm điểm chỉ trích ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Ăn thịt chó có hợp pháp ở những nước khác?


Hiện nay vẫn chưa có nhiều Quốc gia ban hành quy định nào về việc cấm buôn bán, giết mổ thịt chó. Ngay cả những nước phương Tây nghiêm cấm hoạt động này, thì việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó vẫn xảy ra rộng rãi. Trong khi hầu hết các nước phương Tây ngừng ăn thịt chó cách đây nhiều thế kỷ thì ở châu Á vấn đề này chỉ được lên án mạnh mẽ và quyết liệt trong những năm gần đây.

Ở các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, thịt chó vẫn là thị trường kinh doanh phát đạt và nhiều người cho rằng món ăn thuộc về truyền thống văn hóa. Một số người tin rằng thịt chó có thể chữa nhiều bệnh hoặc bồi bổ khí huyết, những người khác xem chó như một nguồn chất đạm giá rẻ.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Nhiều nước Đông Nam Á đang ban hành các khuyến cáo hạn chế buôn bán thịt chó.

 

Đài Loan là nơi đầu tiên ở châu Á cấm mua bán hoặc tiêu thụ thịt chó và thịt mèo. Chính phủ Đài Loan cấm giết mổ chó mèo và kinh doanh thịt vào năm 1998. Nhưng sau đó, việc mua bán chui vẫn phát triển mạnh. Vào tháng 4/2017, Đài Loan thông qua quy định chặt hơn về mức phạt đối với những đối tượng bị bắt quả tang tiêu thụ thịt chó mèo, lên tới 8.500 USD. Đài Loan cũng tăng mức phạt đối với tội cố ý gây thương tích cho chó mèo, bao gồm khoản tiền phạt 65.000 USD và hai năm tù giam.

 

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn thịt chó


Theo Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm, mặc dù pháp luật nước ta không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Mỗi một thói quen ăn uống đều có mặt tích cực và tiêu cực, người dùng sẽ phải tự chịu trách nhiệm trực tiếp đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của mình.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Thói quen ăn thịt chó gây ra nhiều mối nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.


Việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch, kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do thịt nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại, nhiễm kí sinh trùng,…Trong đó có trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Ấu trùng phát triển trong mắt qua thói quen ăn thịt chó không đảm bảo vệ sinh.


Những người tham gia quá trình giết mổ, kinh doanh chó cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như xoắn khuẩn, bệnh tả, bệnh dại… Thậm chí có những trường hợp không bị chó cắn nhưng vẫn bị lây bệnh dại bởi người có vết thương hở lại tham gia giết mổ chó dẫn đến nhiễm bệnh.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Những người tham gia giết mổ cũng có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

 

Việt Nam nỗ lực kêu gọi từ bỏ thói quen ăn thịt chó


Cộng đồng quốc tế đã gây sức ép nhằm chấm dứt kinh doanh thịt chó liên tục trong nhiều thập kỷ, nhưng sự thay đổi trong xã hội các nước châu Á mới diễn ra trong những năm gần đây. Có thể nhận thấy trước khi Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) Việt Nam đưa ra khuyến cáo người dân từ bỏ ăn thịt chó, vấn đề này từng được tranh luận nảy lửa ở nhiều nơi nhưng chưa có hồi kết.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh lời kêu gọi từ bỏ thói quen ăn thịt chó.


Tại Việt Nam, thủ đô Hà Nội là nơi đầu tiên có văn bản tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó. Hai nguyên nhân chính để chính quyền nơi đây đưa ra ý kiến đó: Tránh mắc các bệnh truyền nhiễm như dại, xoắn khuẩn, tả... khi giết mổ, buôn bán, ăn thịt chó và thể hiện việc đối xử nhân đạo với thú nuôi gần gũi với con người.

Từ rất lâu, Tp.HCM đã vận động người dân hạn chế và dần hướng đến bỏ thói quen này nhưng gặp nhiều khó khăn bởi lượng người ăn thịt chó còn quá lớn. Ông Khương Trần Phúc Nguyên cho rằng tình hình buôn bán thịt chó ở Tp.HCM khá phức tạp. Cái khó nhất hiện nay là việc giết mổ, kinh doanh thịt chó không được kiểm soát, người ăn rất dễ bị lây các mầm bệnh nguy hiểm như dại, các loại sán.

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

Tp.HCM kêu gọi người dân không ăn thịt chó trong nhiều năm nay.

 

Dân văn phòng nói gì trước hiện trạng này?


Trước nhiều sự chỉ trích cho rằng ăn thịt chó là không văn minh, một bộ phận dân văn phòng thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau cho rằng: “Nếu nói không ăn thịt chó là thể hiện trình độ, văn minh thì là sai. Đã nói tới văn hoá thì không có chuyện thấp - cao, cũng không thể hiện trình độ phát triển. Thật khó có thể nói ăn thịt chó là dã man.”

Anh Xuân Khánh – làm việc tại một công ty IT chia sẻ: “Là một người có ăn thịt chó, tôi thấy việc khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn thịt chó là làm theo cảm tính. Nếu bảo nhìn chó bị giết mổ phản cảm thì con lợn, con trâu, con bò khi bị giết mổ không phản cảm à?”

Trái ngược với ý kiến của anh Khánh, chị Ngọc Linh – hiện đang công tác ại một công ty tài chính nước ngoài lại cho rằng: “Mục đích nuôi chó là để bảo vệ, trông giữ giúp con người, có ai nuôi chó làm thực phẩm như gà hay lợn. Các món ăn của thịt chó ngon thật, trước kia tôi cũng hay ăn. Sau khi có khuyến cáo dẹp các quán thịt chó tôi dừng ngay, điều này do nhận thức của từng người. Xã Hội ngày càng văn minh tiến bộ, con người cũng phải thay đổi theo.”

 

Dân văn phòng nên hay không nên ăn thịt chó

 

Hiện nay vẫn có ba luồng ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề không nên ăn thịt chó: phản đối, ủng hộ và trung lập. Phải chăng, vì những lợi ích khác nhau, từ những nhu cầu khác nhau của những con người khác nhau, của những vùng miền khác nhau, của những nền văn hóa khác nhau,… mà người ta có những cách ứng xử khác nhau đối với cùng một đối tượng, một sự vật - hiện tượng. Vậy theo bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy comment bên dưới bài viết để thể hiện ý kiến của mình một cách khách quan nhé.
 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!