Dân văn phòng đọc sách như thế nào là đúng?

4.8 out of 5 with 17 ratings - 1530 xem
Đọc sách là một trong những niềm vui lớn nhất của không ít nhân viên văn phòng. Có người đọc để khám phá những ý tưởng và quan điểm mới, có người lại đọc vì họ nghĩ đó là một thói quen tốt mang đến sự thành công. Thực sự việc đọc sách là một trong những thói quen tốt hàng ngày nhưng dân văn phòng phải đọc sách như thế nào là đúng và mang lại hiểu quả cao nhất.

Dân văn phòng đọc sách như thế nào là đúng?

DÂN VĂN PHÒNG ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

 

Một số nhà lãnh đạo thậm chí còn gợi ý rằng nên đọc một cuốn sách mỗi ngày nếu chúng ta muốn thành công. Nhưng ai có đủ thời gian để làm việc đó? Các bài đăng trên blog, video và bài viết có tiêu đề như “Cách làm thế nào để đọc nhanh hơn 300 phần trăm trong 15 phút” cho chúng ta biết rằng đọc tốc độ bây giờ là một môn thể thao cạnh tranh.

Trở lại những năm 1960, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố ông có thể đọc được 1.200 từ mỗi phút, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ một chút, một vài tờ báo đã chứng minh những gì ông ta nói là không chính xác. Hoặc theo ấn bản năm 1990 của Sách kỷ lục Guinness thế giới, Howard Berg cho biết ông có thể đọc hơn 80 trang văn bản mỗi phút, tương đương khoảng 25.000 từ cứ sau 60 giây. Tuy nhiên, chuyên gia đọc Mark Pennington nói rằng khả năng của Berg cũng hoàn toàn không có thật.

Các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng các chiến thuật như đọc đồng thời các phân đoạn trang lớn không thể về mặt sinh học hoặc tâm lý. Chỉ có một phần duy nhất của mắt có thể gửi hình ảnh rõ ràng, tập trung đến não, bất cứ điều gì bên ngoài khu vực này đều đi vào tầm nhìn ngoại vi của chúng ta. Chúng ta chỉ đơn giản là không thể đọc toàn bộ một trang cùng một lúc, mắt người không thể ngoằn ngoèo quanh văn bản mà vẫn tiếp thu ý nghĩa.

Các ứng dụng tuyên bố tăng tốc độ bằng cách hiển thị một từ tại một thời điểm cũng có thể gây hiểu nhầm. Nó có thể giúp giảm thời gian mắt bạn chuyển từ câu này sang câu khác, nhưng chúng ta vẫn không ngừng suy nghĩ khi mắt chúng ta di chuyển. Chúng ta xử lý nội dung mọi lúc, nhưng đôi mắt của chúng ta chỉ có thể di chuyển 10% thời gian.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể thực sự tiếp thu những gì đã đọc và phủ nhận khả năng hiểu những ý tưởng phức tạp hoặc phát triển ý kiến thông tin. Dẫn đến một sự thật rất đơn giản rằng tốc độ đọc sách càng nhanh tỷ lệ nghịch với sự hiểu biết thông tin.

 

Dân văn phòng nên đọc sách như thế nào

 

Tất cả chúng ta đều có tốc độ đọc và mức độ hiểu khác nhau, trong phạm vi khả năng của con người. Đôi khi chúng ta không cần phải đọc kỹ từng câu từng chữ, nhưng nếu chúng ta đang cố gắng đạt được sự khôn ngoan và thách thức suy nghĩ của mình, tốc độ sẽ đánh bại toàn bộ mục đích chúng ta đưa ra từ ban đầu.

Một điều quan trọng rằng không phải những người đọc cùng một cuốn sách sẽ có cùng một suy nghĩ và sự hiểu biết như nhau. Có thể cuốn sách này gây ấn tượng mạnh đối với một số người nhưng sẽ khiến những người khác chán nản đến rơi nước mắt. Và tất cả chúng ta đều đọc vì những lý do khác nhau: từ lối thoát nhất thời đến việc đạt được kiến thức hoặc đơn giản chỉ là thích thú với vẻ đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

 

Dân văn phòng nên đọc sách như thế nào

 

Khi bạn lướt qua một tạp chí tại quầy thanh toán của một nhà sách, đó là cách đọc thụ động. Nó xảy ra khách quan với bạn.

Loại thứ hai là thực tế, điều này bao gồm việc bạn đọc một loại sách về kiến thức hoặc những bản in nhiều thông tin mà bạn bắt gặp trên đường phố. Đọc thực tế có một mục đích, và chúng ta đọc vì những thông tin bổ ích trên đó.

Kiểu đọc cuối cùng là dễ chịu và nó hoàn toàn chủ quan, chúng ta đọc không phải vì chúng ta đang cố gắng đạt được mục tiêu, đơn giản chỉ là chúng ta đọc cho vui và có cảm giác muốn để bản thân hòa vào nội dung.

Tất cả ba loại đọc trên đều là hợp lệ và hữu ích. Nhưng nếu chúng ta đang cố gắng cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình, những cuốn sách chúng ta hoàn thành chỉ hữu ích như những bài học chúng ta áp dụng. Ngay cả những cuốn sách sắc nét nhất, hay nhất cũng sẽ không thay đổi bất cứ điều gì nếu chúng ta không xử lý chúng đúng cách.

Vì vậy từ bây giờ hãy ngừng đọc vì muốn thể hiện bản thân, muốn chạy đua số lượng mà nên tập trung để phát triển tư duy và vận dụng thực tế một cách đúng đắn.


Dân văn phòng nên đọc sách như thế nào

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!