Coi chừng bị "hố" khi mua căn hộ trả góp lãi suất 0%

Cập nhật: 2021-09-02 04:37:35

5/5 - 1 Bình chọn - 1485 xem

Nhiều dự án đang rao bán căn hộ với chính sách trả góp lãi suất (LS) 0%. Thậm chí một số ngân hàng cũng đưa ra chính sách này để hút khách. Nhưng thực tế, việc trả góp LS 0% chỉ là một chiêu của chủ dự án.

Hiện, người có nhu cầu về nhà ở có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin quảng cáo bán nhà trên internet với hình thức trả góp LS 0%. Chẳng hạn Công ty Câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương hiện đang rao bán căn hộ tại thị trấn Mỹ Phước 1 (Bình Dương) với giá 440 triệu đồng. Ngoài giá cả ở mức trung bình, điểm nhấn của dự án này, theo quảng cáo là khách hàng được hưởng LS 0% khi mua trả góp. Tuy nhiên, thời gian góp chỉ trong vòng 12 tháng. Thực tế, đây là hình thức mua nhà bình thường như từ trước tới nay, thanh toán theo tiến độ một năm.


Với lãi suất 0%, khách hàng cần tính toán cẩn trọng khi vay ngân hàng - Ảnh minh họa: Phùng Huy


Tương tự, Công ty Becamex TDC cũng rao bán nhà phố trả góp bốn năm không LS tại khu Mỹ Phước 2 (huyện Bến Cát, Bình Dương) với giá 780 triệu đồng/căn. Cũng như dự án trên nhưng khách hàng được kéo giãn tiến độ thanh toán lên bốn năm. Theo chủ dự án, khách chỉ cần đóng 195 triệu đồng là có thể nhận nhà, sau đó mỗi tháng thanh toán 10 - 12 triệu đồng. Như vậy, khách hàng không hề được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn với LS 0%, mà chỉ là cách gọi của chủ dự án nhằm thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu.

Với những doanh nghiệp (DN) có tiềm lực về tài chính, người mua thực sự được hỗ trợ LS 0% như quảng cáo, tuy nhiên chỉ những người có vốn khá lớn mới hưởng được khoản ưu đãi này bởi sản phẩm cao cấp và số tiền đóng ban đầu khá cao. Chẳng hạn, dự án căn hộ cao cấp Hoàng Kim Thế Gia (Q.Bình Tân, Tp.HCM) do Công ty Hoàng Anh Sài Gòn phân phối. Theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Sài Gòn, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ của dự án này là có thể vào ở, 50% còn lại chủ đầu tư cho thanh toán trong vòng một năm không LS. Hay dự án Quang Thái (Q.Tân Phú, Tp.HCM), DN này cũng áp dụng chính sách hỗ trợ LS 0% cho khách hàng trong vòng hai năm, sau khi đã thanh toán 50% giá trị căn hộ.

Hiện, không chỉ có chủ đầu tư dự án áp dụng chiêu LS 0% để câu khách mà ngân hàng cũng thực hiện. Mới đây, Ngân hàng Hong Leong Việt Nam tung ra chương trình khuyến mãi LS đối với khách hàng vay mua nhà với mức thấp (0,88%/năm). Tuy nhiên, khách hàng chỉ được hưởng LS ưu đãi trong vòng ba tháng đầu tiên. Ngân hàng HSBC Việt Nam cũng có chương trình tương tự với LS ưu đãi 9,99% một năm trong ba tháng đầu tiên. Nhiều ngân hàng khác cũng áp dụng hình thức này nhưng với thời hạn vay lên đến 20 năm, thì việc ưu đãi ba bốn tháng LS chẳng khác gì muối
bỏ biển.

Theo các chuyên gia BĐS, LS vay mua nhà hiện đã giảm khá nhiều so với trước đây nhưng trong tình hình thị trường BĐS đang “bất động”, LS vẫn còn khá cao so với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam. Với thời hạn vay cả chục năm, người mua nhà không thể biết được LS sẽ ra sao, vì sau thời gian ưu đãi, khách hàng phải trả theo LS thị trường, mà xu hướng giảm xuống là rất khó. Chính vì vậy, việc ưu đãi vài tháng LS, xem ra quá ít ỏi, vì đầu tư BĐS là đầu tư lâu dài. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ LS cho người mua nhà, nhất là những người mua căn nhà đầu tiên.


(Theo PNO)

 

Bài viết được tổng hợp bởi Office Saigon - chuyên hỗ trợ văn phòng cho doanh nghiệp tại Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến bạn những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình đầu tư. Mời bạn đọc thêm các bài viết bên dưới để sự chuẩn bị chu đáo trước khi mua căn hộ:

 

Mua căn hộ: Cẩn trọng vẫn chưa đủ!

Mua chung cư khách hàng thường chọn căn hộ tầng mấy?

Làm sao để mua căn hộ không bị "hớ"?

Coi chừng bị "hố" khi mua căn hộ trả góp lãi suất 0%

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html