Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 429 xem
Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không?

"Xin chào Café luật

Tôi có mua miếng đất năm 2010 sổ riêng đã sang tên. Thửa đất số 309 tờ bản đồ số 36, xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn, TP. HCM, diện tích 4x15 (60m), là đất trồng cây lâu năm. Vì không có nhà ở, nay tôi muốn xây nhà trên mảnh đất này tôi phải làm như thế nào? Rất mong Café luật tư vấn giúp tôi.

Xin cảm ơn."


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:


***Diện tích 4x15 (60m) là đất trồng cây lâu năm, đây là đất nông nghiệp. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn xây nhà trên mảnh đất này phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo quy định tại Điều 52 luật đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất. Và theo khoản 2 điều 57 Luật này cũng quy định: Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 69 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn liên hệ với UBND Huyện Hóc môn để tiến hành thủ tục xin Giấy phép xây dung theo quy định của pháp luật.


***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

 

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin