Có quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam, có giấy tạm trú 3 tháng, được mua nhà không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 300 xem

Câu hỏi: 
 

Kính gửi Luật sư,


Tôi đã có quốc tịch Mỹ và có Quốc tịch Việt Nam do Tòa Đại sứ Việt Nam ở Mỹ cấp có giá trị tới năm 2022. Tôi đã có giấy xác nhận là người gốc Việt Nam do sở Tư pháp TPHCM cấp và giấy tạm trú 3 tháng do công an phường cấp. Như vậy, tôi có đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên nhà được không? Tôi được biết theo Nghị định 71 thì tôi đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên nhà nhưng không biết có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn Luật sư!


Kính gửi: Quý bạn đọc

Có quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam, có giấy tạm trú 3 tháng, được mua nhà không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 65 NĐ 71 /2010/NĐ-CP có qui định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài và của tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc các đối tượng và có đủ điều kiện quy định tại Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 về sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai. Thời hạn sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là ổn định, lâu dài”

Tại Điều 1 Luật số 34/2009/QH12 có qui định về sử đổi bổ sinh Điều 126 của Luật Nhà ở như sau:

“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Như vậy, theo qui định trên, vì bạn có quốc tịch Việt Nam, có giấy xác nhận là người gốc Việt Nam do sở Tư pháp TPHCM cấp và giấy tạm trú 3 tháng do công an phường cấp, nên bạn có đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin