Có được xây dựng tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 6898 xem
Có được xây dựng tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

"Xin chào Café Luật

Tôi có một mảnh đất (có sổ đất trồng cây lâu năm) tại Tp. Nha Trang. Đầu năm 2014 tôi làm thủ tục để chuyển đổi thành đất thổ cư để xây nhà, nhưng hồ sơ bị trả về với lý do đã hết chỉ tiêu chuyển mục đích đất ở của phường này trong năm 2014. Gia đình tôi đang ở trọ, sắp tới chủ nhà sẽ bán căn nhà gia đình tôi đang ở. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm hay không?

Tôi được biết là chính quyền có cho phép xây dựng tạm, nhưng không biết là có được chuyển sang đất thổ cư khi đã xây dựng tạm không? Kính mong luật sư trả lời giúp. Xin cảm ơn."


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định “3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích” là hành vi bị nghiêm cấm.

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định:

“4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.”

Như vậy, việc xây dựng tạm phải được cấp phép và chỉ được thực hiện khi khu vực đó có quy hoạch sử dụng đất.

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 64/2012/NĐ-CP, loại đất trồng cây lâu năm không được phép sử dụng để xây dựng nhà ở, công trình, cho dù là xây dựng tạm. Cụ thể:

“Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư”.

Đối chiếu với các điều kiện nêu trên, xét thấy rằng bạn không đủ điều kiện để được phép xây dựng tạm bởi việc xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất hiện tại: đất trồng cây lâu năm. Để có thể xây dựng nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật thì cần thiết phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

 


* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin