Có được tự ý bán nhà khi chưa được sự đồng ý của người đồng thừa kế hay không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 745 xem

Câu hỏi:

"Kính gửi Café Luật,

Nhờ các anh/chị tư vấn giúp tôi đối với trường hợp như sau:

Tôi (Quốc tịch VN), cô (Quốc tịch Mỹ), và chú tôi (Quốc tịch Hong Kong) đồng sở hữu căn nhà do ông bà để lại. Hiện chúng tôi đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế và đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở, trong đó liệt kê tên của cả 03 người (tuy nhiên có ghi rõ là chú và cô tôi chỉ được thừa hưởng phần giá trị của căn nhà).

Hiện cô và chú tôi đang muốn bán căn nhà trên, tuy nhiên tôi không đồng ý bán. Trong trường hợp này thì cô, chú tôi có được quyền bán khi chưa có sự đồng ý của tôi không?

Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của Café Luật."

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại Luật số 34/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung điều 126 Luật Nhà ở và Điều 121 Luật Đất đai:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở/sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam:

+ Người có quốc tịch Việt Nam;

+ Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

- Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam.

Trường hợp của bạn cô và chú của bạn không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở/sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam:thì khi được nhận thừa kế di sản là bất động sản ở Việt Nam, cô và chú của bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với đất ở và nhà ở, mà chỉ được hưởng giá trị của nhà đất . Cô và chú của bạn có thể trực tiếp hoặc ủy cho người khác chuyển nhượng/ bán đất ở và nhà ở theo quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, các đồng thừa kế (Ở đây là bạn và cô, chú của bạn) sẽ làm thủ tục phân chia di sản thừa kế. Cô và chú của bạn chỉ có thể chuyển nhượng phần di sản mà họ được hưởng.

***

 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.


* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin