Có được cấp thêm đất khi nhà nước thu hồi không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 321 xem

Câu hỏi:

Em ở Phổ Yên, Thái Nguyên. Năm 1990 bố mẹ em có mua một số đất, khi mua thì đất thổ cư là 1200 m2 và hơn 12000 m2 đất các loại (vẫn còn giấy tờ mua bán) nhưng em không biết là chính sách thay đổi thế nào năm 1993 khi chuyển quyền sử dụng cho em người ta chỉ để là 300m2 đất thổ cư. Bây giờ khi nhà nước thu hồi hết đất mà chỉ cấp cho nhà em một lô đất ở tái định cư là 300m2 trong khi gia đình em có tới hai cặp vợ chồng và một người con trai 29 tuổi chưa lấy vợ. Các anh chị làm ơn cho em hỏi nhà em có được cấp thêm đất ở nữa không?


Kính gửi Quý bạn đọc

Có được cấp thêm đất khi nhà nước thu hồi không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An trả lời:

Căn cứ theo Điều 42 Luật Đất đai thì bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi được quy định:

1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này. 2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

- Điều kiện để được bồi thường theo điều 8 NĐ 197/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:

1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

Theo Quyết định số 01/2010/QĐ - UBND Tỉnh Thái Nguyên quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước hỗ trợ đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tại điều 7- nguyên tắc bồi thường như sau:

2. Diện tích đất để bồi thường là diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ địa chính, các giấy tờ có liên quan khác hoặc xác định trên thực địa theo thực tế đo đạc.

3. Người bị thu hồi đất nông nghiệp được bồi thường, hỗ trợ bằng tiền (do Nhà nước không còn quỹ đất nông nghiệp để bồi thường bằng đất). Do câu hỏi bạn nêu không rõ, về việc mua đất có giấy tờ hay không hay là mua bán viết tay, nên bạn căn cứ theo các quy định nêu trên để đối chiếu. Theo quy định, nhà bạn chỉ được cấp GCNQSD đất cho 300 m2 nên chỉ được bồi thường 300 m2 là đúng quy định pháp luật.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi  qua số hotline Luật Đức An 090. 220 1233

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin