Chuyên gia WTO nói gì về bia rượu?

4.8 out of 5 with 14 ratings - 648 xem
Những tác dụng phụ lâu dài của bia rượu có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn như các vấn đề về mối quan hệ với gia đình hoặc bạn bè, rắc rối pháp lý, vấn đề tài chính và năng suất làm việc. Bên cạnh đó, việc lạm dụng bia rượu còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, cùng nghe các chuyên gia WTO nói gì về bia rượu và tác hại của chúng.

Chuyên gia WTO nói gì về bia rượu?

CHUYÊN GIA WTO NÓI GÌ VỀ BIA RƯỢU?

 

1. Tìm hiểu về nồng độ cồn trong máu

Nồng độ cồn trong máu của một người (BAC) xác định tác dụng của bia rượu đối với hệ thần kinh trung ương. Những người đã xây dựng khả năng chịu đựng bia rượu có thể uống nhiều hơn những người có mức độ chịu đựng thấp hơn.

Tùy thuộc vào BAC của bạn, bạn có thể gặp một loạt các tác dụng phụ từ biến chứng nhỏ đến nặng hơn. Ví dụ, tỷ lệ BAC thấp hơn có xu hướng đi kèm với các tác dụng phụ tạm thời giảm dần trong vài giờ. Tuy nhiên, khi tỷ lệ BAC tăng lên, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn nhiều và có thể đe dọa đến tính mạng.

 

2. Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Lạm dụng bia rượu có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn cả trong lẫn ngoài. Mặc dù bạn không thể thấy tác hại của việc uống rượu bia đối với các cơ quan nội tạng của mình, nhưng điều quan trọng là chúng đang từ từ hủy hoại nghiêm trọng sức khỏe của bạn. Đôi khi các tác động có hại không được phát hiện cho đến khi chúng trở nên nguy hiểm, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

 

Tác hại của bia rượu

- Não bộ: Tác dụng của rượu bia đối với não có thể được cảm nhận nhanh chóng. Uống rượu bia không chỉ gây ra các biến chứng tạm thời như mất trí nhớ và phối hợp, nó cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ lâu dài đôi khi không thể chữa trị. Sử dụng rượu bia kéo dài và quá mức có thể can thiệp vào cách thức hoạt động của não, cũng như các cấu trúc của nó. Tổn thương ở các vùng khác nhau của não, đặc biệt là tiểu não, hệ thống limbic và vỏ não, có thể tác động đáng kể đến con đường giao tiếp của cơ thể. Khi rượu ảnh hưởng đến vùng não này, bạn có nhiều khả năng bị mất thăng bằng, cũng như các vấn đề về trí nhớ và phản ứng cảm xúc.

- Tim mạch: Theo thời gian, uống nhiều rượu bia có thể làm suy yếu tim, ảnh hưởng đến cách cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Tiêu thụ rượu bia quá mức có thể làm tăng mức chất béo trung tính - một loại chất béo trong máu của bạn. Hàm lượng chất béo trung tính cao góp phần vào nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như bệnh tim và tiểu đường. 

- Gan: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc các vấn đề về gan có hại, có khả năng đe dọa tính mạng. Khi bạn uống, gan của bạn sẽ có nhiệm vụ phá vỡ rượu bia và loại bỏ nó khỏi máu của bạn. Tuy nhiên, quá nhiều rượu bia trong một khoảng thời gian ngắn có thể lấn át quá trình trao đổi chất và dẫn đến gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là một tình trạng mãn tính liên quan đến sự tích tụ chất béo xấu trong gan và béo phì là một trong những yếu tố lớn nhất của gan nhiễm mỡ. Nó cũng có thể dẫn đến suy gan và tiểu đường loại 2. Các biến chứng gan nghiêm trọng khác liên quan đến tiêu thụ rượu bia kéo dài và quá mức là viêm gan do rượu, xơ hóa và xơ gan. 

- Tuyến tụy: Tuyến tụy là một phần của quá trình tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Uống rượu bia trong nhiều năm có thể bắt đầu tác động tiêu cực đến tuyến tụy của bạn và gây ra các biến chứng sức khỏe kéo dài. Lạm dụng rượu bia lâu dài có thể làm cho các mạch máu xung quanh tuyến tụy bị sưng lên, dẫn đến viêm tụy. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy - một loại ung thư lây lan nhanh chóng và rất nguy hiểm. Các triệu chứng của một cuộc tấn công tuyến tụy cấp tính có thể bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhịp tim nhanh và sốt. Mặc dù thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp kiểm soát ảnh hưởng của viêm tụy, nhưng rất khó để chữa trị dứt điểm.

 

Tác hại của bia rượu

 

3. Tác dụng phụ của lạm dụng rượu

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan nội tạng và sức khỏe của bạn, việc lạm dụng rượu bia còn có nhiều tác dụng phụ ngắn và dài hạn khác nhau. Các triệu chứng bạn có thể gặp thường phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Ví dụ, lượng tiêu thụ thấp đến trung bình thường có tác dụng ít nghiêm trọng hơn so với uống số lượng lớn hơn.

Một số tác dụng phụ ngắn hạn của lạm dụng rượu bia: Nói lắp, suy giảm thị lực, thiếu sự phối hợp, thay đổi tâm trạng, thở chậm,…

Ngoài các tác dụng phụ ngắn hạn, việc lạm dụng rượu bia cũng có những tác dụng lâu dài. Những người tiêu thụ rượu trong một thời gian dài có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng này: Bệnh tim mạch, bệnh gan, nhiễm trùng đường hô hấp, ung thư, tổn thương thần kinh, loét bao tử,…

Ngoài những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân, việc lạm dụng rượu bia còn đem đến những hậu quả khó lường cho những người xung quanh. Để bảo vệ bản thân và người khác, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta nên có ý thức trong việc sử dụng bia rượu. 

Tác hại của bia rượu

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!