Chuẩn bị những gì nếu không may bị cách ly?

4.8 out of 5 with 14 ratings - 1623 xem
Nếu một ngày không may nhận thông báo cách ly, bạn và gia đình cần phải chuẩn bị những gì để tuân thủ đúng chỉ thị của bộ y tế và bảo vệ an toàn sức khỏe trong thời gian cách ly này? Đây có thể là những điều mà tất cả mọi người sống trong vùng dịch như TP.HCM đang thắc mắc. Office Saigon sẽ giúp bạn tổng hợp tất cả thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây:

Chuẩn bị những gì nếu không may bị cách ly?

Những lưu ý nếu không may bạn nhận được thông báo cách ly chống Covid-19:

 

A. Trường hợp nhận thông báo cách ly tại nhà

Đối tượng cách ly tại nhà là ai?

Hướng dẫn cách ly tại nhà với F2?

Những điều cần chuẩn bị nếu bạn phải cách ly tại nhà?

B. Trường hợp đi cách ly tập trung:

Đối tượng nào phải đi cách ly tậm trung?

Khi đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Thời gian cách ly tập trung là bao nhiêu ngày?

C. Người được xác nhận không bị lây nhiễm Covid-19  sau khi hết cách ly cần làm gì?

 

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 , việc cách ly là điều cần thiết. Nhưng ngoài cách ly tập trung tại các địa điểm đã được cơ quan chức năng phân bổ, còn có trường hợp cách ly tại nhà (cách ly tại cộng đồng) nên bạn chớ lo lắng, hoang mang sau khi nhận thông báo cách ly. Hãy bình tĩnh và đọc hướng dẫn sau để chuẩn bị vật dụng cũng như tinh thần phù hợp khi cách ly nhé!

 

A. Trường hợp nhận thông báo cách ly tại nhà:

 

Đối tượng cách ly tại nhà là ai?

 

Đối tượng cách ly tại nhà là người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần ca bệnh (người tiếp xúc vòng 2 hay gọi là F2). Cụ thể, theo quyết định 345/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, đối tượng cách ly tại nhà là người không có triệu chứng ho, sốt, khó thở và thuộc 5 trường hợp sau đây:

 

+ Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

+ Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

 

>> Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm từ đồng nghiệp, hãy vệ sinh nơi làm việc thường xuyên. Đây là những ổ vi khuẩn cực kì nguy hiểm trong phòng làm việc.

Khu cách ly trên một tuyến đường
Khu cách ly trên một tuyến đường.

 

Hướng dẫn cách ly tại nhà với F2?

 

Nếu bạn là F2, trong thời gian được cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1, thì phải tuân thủ quy định cách ly được ban hành theo quyết định 345/QĐ-BYT của Bộ Y Tế.

 

Cụ thể người cách ly tại nhà cần tuân thủ thực hiện những việc sau:

 

+  Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

+  Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

+  Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

+  Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

+ Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

+ Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

+ Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

+ Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

+ Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

 

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với Covid-19  thì bạn sẽ chuyển cấp cách ly từ F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với Covid-19  thì bạn và các F2 khác được kết thúc việc cách ly.

 

>> Nhận biết F1 và F2 trong cộng đồng bằng ứng dụng Bluezone, hãy tìm hiểu ứng dụng Bluezone ngay hôm nay!

Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Ứng dụng Bluezone, giúp nhận biết F1, F2, F3.

 

Những điều bạn cần chuẩn bị nếu cách ly tại nhà?

 

+ Chuẩn bị thực phẩm: cung cấp đủ thực phẩm trong thời gian cách ly, khi không thể đi ra bên ngoài.

+ Chuẩn bị khẩu trang: để thường xuyên mang khẩu trang, tránh lây lan dịch bệnh cho người xung quanh

+ Chuẩn bị nước sát khuẩn, nước rửa tay: để vệ sinh cá nhân, sát khuẩn nơi ở thường xuyên.

+ Chuẩn bị vật dụng, nhu yếu phẩm thiết yếu.

+ Thông báo với cơ sở làm việc để xin nghỉ phép hoặc làm việc tại nhà, hoặc nghỉ phép trong thời gian cách ly.

 

Đối với trường hợp cách ly một khu vực, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly, chính quyền địa phương sẽ cung cấp thực phẩm trong thời gian cách ly tại nhà. Sau khi nhận thông tin cách ly, bạn nên ở tại nhà chờ thông báo của cơ quan chức năng, tránh việc di chuyển ra cộng đồng để mua thực phẩm. Trường hợp cách ly cá nhân, bạn có thể nhờ hàng xóm và người nhà chuẩn bị thực phẩm, cần tuyệt đối tránh việc đi ra ngoài.

 

>> Để làm việc tại nhà hiệu quả, bạn cần biết cách quản lý thời gian của mình trong mùa dịch Covid này.

Quầy thực phẩm được cung cấp cho người dân tại khu cách ly
Quầy thực phẩm được cung cấp cho người dân tại khu cách ly.

 

B. Trường hợp đi cách ly tập trung:

 

Đối tượng nào phải đi cách ly tập trung?

 

Đối tượng nào phải đi cách ly tập trung là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 ; và là người tiếp xúc gần với ca bệnh (người tiếp xúc vòng 1, hay còn gọi là F1). Cụ thể, theo quyết định Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021, quy đinh người tiếp xúc gần bao gồm:

 

+ Người tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19 ; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc Covid-19 ; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người bệnh mắc Covid-19 .

+ Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19  trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID+ 19 trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Cùng nhóm làm việc, cùng nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19  trong thời kỳ mắc bệnh.

Các trường hợp cách ly tập trung
Các trường hợp cách ly tập trung.

 

Khi đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

 

Nếu bạn nhận thông báo cách ly y tế tập trung, điều đầu tiên cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, chớ hoảng loạn và tuân thủ các quy định trong khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

 

Tại khu cách ly, bạn sẽ được cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thuốc thông thường và vật dụng cần thiết. Nên các vật dụng cần thiết khi mang đi cách ly cần có, bao gồm: Quần áo và các vật dụng cá nhân. Nếu gia đình có trẻ em 5+15 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính thì cần mang theo thuốc điều trị, sữa, kính lão, các thực phẩm theo chế độ dinh dưỡng riêng.

 

Bên cạnh đó, người đi cách ly có thể mang theo tai nghe, điện thoại, máy tính cá nhân có tải sẵn các video ca nhạc, phim, clip hướng dẫn tập thể dục... để giải trí trong thời gian cách ly. Trẻ em có thể mang theo sách, truyện tranh, đồ chơi...

 

Nếu bạn là nhân viên công sở, người đi làm, hãy liên hệ với đơn vị làm việc xin nghỉ phép hoặc làm việc từ xa trong thời gian cách ly.

 

>> Nếu chúng ta may mắn không bị cách ly, hãy cập nhật ngay kiến thức phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe bằng các biện pháp giãn cách xã hội ngay bây giờ: Các biện pháp giãn cách xã hội dành cho dân văn phòng.

Suất ăn đầy dinh dưỡng cho người ở khu cách ly tập trung
Suất ăn đầy dinh dưỡng cho người ở khu cách ly tập trung.

 

Thời gian cách ly tập trung là bao nhiêu ngày?

 

Về thời gian cách ly tập trung, căn cứ Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Bộ Y tế, những người thuộc đối tượng cách ly tập trung phải cách ly ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm Covid-19 .

 

C. Người hoàn thành cách ly nên làm gì mới không vi phạm luật?

 

Người đã hoàn thành cách ly có thể trở lại cuộc sống bình thường trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người hết cách ly vẫn nên tự tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người; thường xuyên thực hiện theo biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Thông điệp truyền thông 5K của Bộ Y Tế:  "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế".

 

Trên đây là kiến thức được Office Saigon tổng hợp. Hy vọng giúp bạn có thêm thông tin thật tốt để phòng chống và đối phó với dịch Covid-19. Nếu còn vấn đề vướng mắc về dịch bệnh Covid-19, bạn vui lòng liên hệ: 1900.9095 để được hỗ trợ.

 

>> Nếu quý khách có nhu cầu thuê văn phòng giá tốt tại quận 1văn phòng gần sân bay tại Tân Bìnhvăn phòng nhiều tiện ích tại 3... Hãy liên hệ Hotline Office Saigon: 0987 110011 để được tư vấn miễn phí.
 

Một số bài viết cùng chủ đề dành cho bạn:

>> Dân văn phòng làm gì để đảm bảo tài chính mùa dịch?

>> Ứng dụng có ích dành cho dân văn phòng trong thời gian cách ly xã hội.

>> Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch trong dịch cúm Covid 19.

>> Làm sao nhận trợ cấp thất nghiệp do mất việc vì dịch Covid 19?

>> 6 Giải pháp tối ưu chi phí vận hành doanh nghiệp thời Covid- 19

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!