Chán ăn và những vấn đề cần biết

4.9 out of 5 with 7 ratings - 333 xem
Một vài người đang loay hoay tìm cho mình phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Một vài người khác thì luôn ám ảnh về việc giảm cân mặc dù cân nặng luôn ở mức thấp hơn trung bình. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên chính là chứng chán ăn. Vậy chán ăn là gì và những vấn đề lưu ý khi mắc phải chứng chán ăn sẽ được Office Saigon chia sẻ qua bài viết sau.

Chán ăn và những vấn đề cần biết

CHÁN ĂN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

 

Chán ăn là gì?

 

Những người mắc chứng chán ăn là những người lúc nào cũng có một nỗi sợ hãi phi lý về việc tăng cân, điều này có thể khiến họ trở nên gầy gò một cách nguy hiểm. Chứng bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ và trẻ em gái, nhưng ngày nay nó cũng ảnh hưởng mạnh đến cả nam giới. 

 

Chứng bệnh chán ăn có thể bắt đầu sau khi bạn thay đổi cuộc sống, chấn thương tâm lý hoặc mong muốn xuất sắc trong các môn thể thao. Chán ăn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng với sự hỗ trợ và các phương pháp điều trị đúng đắn, mọi người có thể khắc phục.

 

Chán ăn và những vấn đề cần biết

 

Triệu chứng của những người mắc chứng chán ăn

 

Giảm cân nhanh: Những người mắc chứng chán ăn sẽ cố gắng giảm cân. Bên cạnh việc ăn quá ít thức ăn, họ có thể tập thể dục hoặc uống thuốc giảm cân. Nếu kéo dài sự ám ảnh giảm cân trong một thời gian, bạn sẽ nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

 

Nỗi ám ảnh về thức ăn: Thức ăn trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí của những người mắc chứng chán ăn. Họ có thể ăn rất ít, nhưng nghĩ về thức ăn liên tục, ăn một lượng rất nhỏ thực phẩm bị hạn chế, đếm calo hoặc cân thực phẩm trước khi ăn. 

 

Luôn ám ảnh về hình ảnh bản thân: Mặc dù những người mắc chứng chán ăn có thể gầy ốm một cách nguy hiểm, nhưng họ vẫn thấy mình béo. Nhưng nỗ lực để đạt được một cơ thể "hoàn hảo" vượt khỏi tầm kiểm soát cho đến khi nó trở nên không lành mạnh và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

 

Triệu chứng thực thể của chứng chán ăn có thể bao gồm: Tóc và móng giòn, da vàng, táo bón, phản ứng chậm, mất kinh nguyệt.

 

Các vấn đề sức khỏe dài hạn có thể gặp phải bao gồm: thiếu máu, loãng xương, tổn thương tim, suy nội tạng và tử vong.

 

Chán ăn và những vấn đề cần biết

 

Chẩn đoán chán ăn

 

Bởi vì chán ăn có thể đe dọa đến tính mạng, điều quan trọng là phải chẩn đoán càng sớm càng tốt. Nói chung, chẩn đoán chán ăn có thể được thực hiện nếu một người thấp hơn 85% so với cân nặng bình thường, hoặc tỏ ra sợ hãi tăng cân và có hình ảnh cơ thể gầy ốm. Những người mắc chứng chán ăn cũng có thể phải vật lộn với trầm cảm, lo lắng hoặc lạm dụng chất gây nghiện, và có thể nghĩ đến việc tự tử. 

 

Điều trị chứng chán ăn

 

Điều trị chán ăn có ba mục tiêu: phục hồi cân nặng khỏe mạnh, điều trị mọi vấn đề tâm lý, giảm suy nghĩ và hành động không lành mạnh có thể dẫn đến tái phát. Điều trị chứng chán ăn ở người lớn là khó khăn hơn; điều trị có thể được kết hợp với phương pháp điều trị bổ sung. 

 

Với mọi phương pháp, tư vấn thực phẩm và dinh dưỡng là chìa khóa tốt nhất. Ở lại bệnh viện có thể cần thiết cho những người bị biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, trọng lượng thấp nguy hiểm hoặc có ý nghĩ làm hại chính mình. 

 

Thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác thường được kê đơn để điều trị các vấn đề tâm trạng tiềm ẩn ở những người mắc chứng chán ăn. Kết quả đưa ra cho thấy một số người dùng thuốc tốt hơn, trong khi những người khác vẫn có thể tái phát. 

Chán ăn và những vấn đề cần biết

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!