Câu chuyện " Nên chặt cây nào? " tiết lộ tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu.

4.3 out of 5 with 9 ratings - 966 xem
Đặt mục tiêu từ khi bắt đầu một công việc là kim chỉ nam cho quá trình làm việc và hướng đến kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, một số nhân viên công sở vẫn chưa áp dụng điều này dẫn đến không hoàn thành tốt công việc được cấp trên giao phó.

Câu chuyện

Câu chuyện " Nên chặt cây nào? " tiết lộ tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu.

Có thể nói mục tiêu chính là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công cho mỗi cá nhân trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng. Khi xác định được mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ nhanh chóng tìm ra được phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Những nhân viên công sở biết tự đặt cho mình mục tiêu khả thi mỗi khi làm việc luôn là nhân tố được sếp đánh giá cao. Bởi vì, họ biết lường trước những khó khăn, thử thách phát sinh trong quá trình thực hiện công việc để đạt được hiệu quả như bản thân mình mong muốn. Nếu không có mục tiêu khi làm việc, chúng ta dễ bị mất tập trung vào những vật cản trên đường và lâm vào tình trạng đi sai hướng.

 

Câu chuyện về bài giảng chặt cây mà vị hòa thượng truyền đạt cho các đệ tử của mình sẽ được Office Saigon chia sẻ dưới đây phần nào nói lên được tầm quan trọng của mục tiêu trong công việc.

 

Một vị hòa thượng hỏi các đệ tử: “Ta bảo các con lên núi để chặt một cái cây. Lên trên đó, các con thấy có hai cái cây, một cái thân to và cái kia thân nhỏ. Các con sẽ chặt cây nào?”.

Các đệ tử đều trả lời: “Tất nhiên là chặt cây thân to ạ”.

Vị hòa thượng mỉm cười và nói: “Cây thân to chỉ là một cây bạch dương bình thường, còn cây thân nhỏ là cây thông đỏ. Các con sẽ chọn cây nào bây giờ?”.

Các đệ tử nghĩ rằng cây thông đỏ chắc chắn quý hơn rồi, liền đáp: “Chúng con sẽ chặt cây thông đỏ, vì cây bạch dương không giá trị bằng ạ!”.

“Nếu cây bạch dương thẳng, còn cây thông đỏ bị cong, các con chặt cây nào đây?”.

Các đệ tử nhanh nhảu: “Trong trường hợp này nên chặt cây bạch dương ạ. Cây thông đỏ bị cong nên không thể làm gì được”.

Hòa thượng lại ôn tồn: “Mặc dù cây bạch dương thẳng, nhưng vì đã lâu năm, thân cây mục ruỗng. Lúc này, các con vẫn chặt nó ư?”.

Các đệ tử hơi bối rối và nói: “Chặt cây thông đỏ, cây bạch dương mục rồi, không còn giá trị nữa ạ!”.

Vị hòa thượng nheo mắt: “Cây thông đỏ không bị mục ruỗng, nhưng nó bị cong quá, rất khó chặt. Các con sẽ chặt cây nào đây?”.

Các đệ tử bắt đầu cảm thấy “đuối” với những điều kiện sư thầy đưa ra, đáp: “Vậy chặt cây bạch dương ạ, vì đều không thể dùng như nhau, tất nhiên sẽ chọn cây dễ chặt ạ!”.

Vị hòa thượng vẫn chưa dừng lại: “Nhưng có một tổ chim trên cây bạch dương, một vài con chim non đang ở trong tổ. Các con sẽ đổi ý chứ?”.

Một trong số các đệ tử lên tiếng: “Sư phụ, rốt cuộc thầy muốn nói gì với chúng con điều gì ạ? Chúng con thật sự chưa hiểu được ngụ ý của thầy”.

Lúc này, vị hòa thượng mới mỉm cười, điềm đạm bảo: “Tại sao các con không tự hỏi, các con chặt cây để làm gì? Mặc dù điều kiện của ta không ngừng thay đổi, nhưng nếu câu trả lời phụ thuộc vào mục đích ban đầu của các con, thì các con sẽ không bị dao động theo, đúng không? Nếu các con muốn lấy củi, hãy chặt cây bạch dương. Nếu các con muốn làm đồ thủ công, hãy chặt cây thông đỏ. Chẳng nhẽ vô duyên vô cớ, các con lại cầm rìu lên núi chặt cây ư?”.

 

 

Một người, chỉ khi trong nội tâm đã có mục tiêu từ trước, thì lúc làm việc mới không bị tác động bởi những điều kiện và hiện tượng không thuận lợi bên ngoài. Khi mục tiêu của bạn đã rõ ràng thì tư tưởng mới thông suốt, mới có thể kiên trì hoàn thành tốt công việc của mình.

Sau khi đọc câu chuyện trên bạn có tự hỏi mình đã đặt mục tiêu trước khi làm việc chưa? Nếu chưa, hãy thay đổi và hình thành thói quen, vì khi có mục tiêu bạn sẽ tập trung và con đường đi đến thành công sẽ được rút ngắn.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!