Căn cứ bồi thường thu hồi đất như thế nào?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 377 xem

Câu hỏi:

Kính gửi Café luật


Gia đình tôi nằm trong diện giải tỏa quốc lộ 1A, có đơn xin cấp đất được hợp tác xã Xuân Lâm xác nhận năm 1990 (trước 1990 đất do hợp tác xã quản lí). Cũng trong năm 1990 gia đình tôi có làm nhà trên mảnh đất này. Đến năm 1999 sau nhiều năm tích góp gia đình tôi xây lại căn nhà mới. Nay nhà nước mở rộng quốc lộ 1A thì gia đình tôi bị giải tỏa, Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm lại căn cứ vào năm gia đình tôi xây lại ngôi nhà mới này. Tôi hỏi như vậy thì Ủy ban nhân dân xã Hải Lâm làm vậy có đúng không?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi
Xin chân thành cảm ơn


Kính gửi Quý bạn đọc

Căn cứ bồi thường thu hồi đất như thế nào?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Việc bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất được tiến hành căn cứ vào hiện trạng đất và trên nguyên tắc quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất theo Điều 75 Luật đất đai là “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;…”

Như vậy, UBND xã Hải Lâm sẽ căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn để làm cơ sở bồi thường. Trong trường hợp gia đình bạn chưa có Giấy chứng nhận, thì UBND sẽ căn cứ vào các Giấy tờ khác chứng minh quyền sứ dụng đất của gia đình bạn.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 
* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin