Bồi thường thu hồi đất như thế nào?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 445 xem

Câu hỏi:
Tôi có 350m2 diện tích đất hiện đang ở đối diện quốc lộ 1A. Tỉnh nhà đang thực hiện dự án mở rộng đường nên tôi được bồi thường. Tuy nhiên khi cán bộ yêu cầu đưa sổ đỏ và nói tôi chỉ được bồi thường 30 nghìn/m2. Khi tôi đưa sổ đỏ được các cán bộ nói đất vườn nên tôi mới biết mình làm sổ đỏ toàn đất vườn do các cán bộ xã làm cho tôi.

Tôi không biết về sổ đỏ nên khi có dự án tỉnh tôi mới biết đất mình là đất vườn. Tuy nhiên các anh (chị) em tôi điều làm nhà sát bên nhà tôi thì là đất ở cũng điều do ông bà để lại cho chúng tôi hết. Họ được hưởng mức giá 1.200 nghìn/m2. Còn tôi sát bên lại với giá rẻ mạt. Sổ đỏ tôi được cán bộ làm từ năm 2003 lúc xây nhà xong cùng là một mảnh đất mà ở sát bên mà tôi lại là đất vườn. Tôi có đưa đơn nói xã giải thích mà họ không giải thích cho tôi.
Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này.

Xin chân thành cảm ơn!Kính gửi Quý bạn đọc

Bồi thường thu hồi đất như thế nào?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thời điểm bạn làm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất là năm 2003 vì vậy áp dụng Luật Đất Đai 2003. Việc xác định đất vườn, ao hay đất ở được quy định tại Điều 87 Luật Đất đai 2003 như sau:“1. Đất vườn, ao được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư.

2. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì diện tích đất vườn, ao đó được xác định là đất ở.

3. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất có vườn, ao được xác định theo giấy tờ đó.

4. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất có vườn, ao được xác định như sau:

a) Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình;

b) Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương; c) Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

5. Đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì diện tích đất ở có vườn, ao được xác định theo mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật này.”

Vậy, bạn có thể xem gia đình mình thuộc trường hợp nào theo quy định nêu trên để xem UBND huyện xác định phần diện tích đất vườn được công nhận là đất ở của gia đình bạn là đúng hay sai.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin