Bố mẹ muốn tặng nhà cho con trai đang sống ở Mỹ phải làm thủ tục gì?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 353 xem

Câu hỏi:

Xin chào Café Luật

Tôi có duy nhất 1 đứa con trai đã đi du học hiện đang định cư sử dụng thẻ xanh đã 5 năm ở Mỹ. Tôi muốn cho con tôi căn nhà ở Việt Nam để cháu bán đi có tiền mua nhà ở bên Mỹ. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để làm được giấy cho tặng, và chi phí khi làm công chứng cho tặng là bao nhiêu? Ngoài ra tôi có phải đóng thuế gì nữa không .

Mong luật sư tư vấn giúp tôi


Xin cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Bố mẹ muốn tặng nhà cho con trai đang sống ở Mỹ phải làm thủ tục gì?

Theo Điểm đ khoản 1 điều 169 Luật đất đai 2013

đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở; Theo Điều 126 Luật Nhà ở năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở thì Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm:

- Người có quốc tịch Việt Nam;

- Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Đối với người có quốc tịch Việt Nam thì phải có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị; trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Trong trường hợp này, nếu con trai bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì con trai bạn vẫn thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thủ tục tặng cho quyền sử dụng đối với nhà ở như sau:

- Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Bản sao giấy tờ tuỳ than của hai bên;

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người tặng cho và người được tặng cho + Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

+ Hợp đồng tặng cho

- Thủ tục:

+ Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

+ Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng (nếu có) hoặc giúp người yêu cầu công chứng soạn thảo hợp đồng dựa trên mẫu sẵn có.

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng

hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.

+ Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.

Sau khi nộp phí công chứng và thù lao công chứng tại tổ chức công chứng nơi bạn yêu cầu công chứng thì bạn được nhận hợp đồng tặng cho có chứng nhận của tổ chức công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên cho con bạn theo quy định của pháp luật. Trong trường này, bạn và con trai sẽ được miễn Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin