Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

4.8 out of 5 with 16 ratings - 1612 xem
Để bắt tay vào công việc mỗi sáng khi đến công ty chắc hẳn chưa khi nào trở nên dễ dàng, chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu để có thể tập trung vào công việc, do đó hiệu suất làm việc chưa bao giờ là tốt nhất. Chỉ với các bí quyết sau đây, các bạn có thể dễ dàng tỉnh táo hưng phấn và tập trung cao độ để đem đến năng suất làm việc tốt nhất.

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

Tại sao chúng ta thường mất nhiều thời gian để giải quyết công việc?

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chán nản, không còn hứng thú trong công việc như: môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, mâu thuẫn với đồng nghiệp, áp lực công việc, công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày,….

Có một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc cuả chúng ta, đó chính là trạng thái: trạng thái của cảm xúc, tinh thần và năng lượng. Và trạng thái để làm việc tốt nhất là những trạng thái sau:

>> Tỉnh táo: đây là yếu tố quan trọng và cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện một dự án, công việc nào đó.

>> Hưng phấn: khi chúng ta đang ở trong trạng thái hưng phấn, vui, tích cực thì chúng ta sẽ có khả năng nhớ các thông tin được lâu và nhiều hơn.

>> Tập trung: đây chắc chắn phải là yếu tố được ưu tiên hàng đầu, đa số chúng ta vẫn nghĩ bộ não chúng ta hoạt động đa nhiệm có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng thực tế bộ não chúng ta chỉ có thể làm việc đơn nhiệm, trong cùng một thời gian nó chỉ có thể tập trung làm tốt một việc mà thôi.

>> Tò mò: khi trong đầu các bạn bắt đầu đặt ra những câu hỏi và băn khoăn ở một khía cạnh công việc nào đó, thì sự tiếp thu thông tin sẽ cực kỳ tốt. 

 

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

 

Vậy bí quyết để dễ dàng lấy lại cảm hứng và tập trung tăng hiệu suất làm việc gấp 4-5 lần bình thường chính là biết cách khéo léo khơi dậy và vận dụng cả 4 trạng thái trên. Thực ra không cần tốn quá nhiều thời gian mà chỉ cần 5 phút để khơi dậy cả 4 trạng thái trên và mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất. 

 

Kích thích sự tỉnh táo

 

Đầu tiên để thực sự tỉnh táo thì chúng ta cần có một kích thích mạnh mẽ lên bộ não của mình, và cách phổ biến nhất mà chúng ta thường làm là nạp cho mình một ly cà phê hoặc một ly nước tăng lực nào đó. Nhưng nếu chúng ta lạm dụng những thức uống ấy một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho tim mạch.

Có một cách hay hơn rất nhiều tác động mạnh mẽ đến não bộ làm chúng ta thực sự tỉnh táo, chính là kích thích lên toàn bộ vùng da, là một cơ quan của cơ thể có nhiều dây thần kinh nhất. Lời khuyên để mang lại sự tỉnh táo tốt nhất là nên dành khoảng 2 phút để tắm vào mỗi sáng, và hiệu quả sẽ cao hơn nếu chúng ta tắm bằng nước lạnh.

 

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

 

Tạo sự hưng phấn

 

Trước khi làm bất cứ việc gì thì tinh thần sẽ là một trong các yếu tố quyết định sự thành công hoặc thất bại. Việc tạo được sự hưng phấn không chịu nhiều ảnh hưởng của các tác động bên ngoài mà tự bản thân của mỗi người đều có thể tạo cho mình một sự hưng phấn nhất định.

Khi chúng ta vận động hoặc chơi một môn thể thao nào đó thì cơ thể sẽ sản sinh ra chất Endorphins, đây được biết đến là một chất dẫn truyền thần kinh giúp tạo sự hưng phấn và vui vẻ. Bởi không phải tự nhiên mà tất cả mọi người đều đề cao lợi ích của việc tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và điều kiện cho việc tập thể dục thì cũng đừng lo lắng, âm nhạc chính là thứ bạn sẽ cần vào lúc này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng khi chúng ta để cơ thể thoải mái đu đưa theo một bản nhạc nào đó thì việc sản sinh ra Endorphins cũng hiệu quả không kém việc tập thể dục. Lưu ý ở đây là các bạn nên chọn lọc những bản nhạc phù hợp để có thể vực dậy tinh thần và sự hưng phấn của não bộ.

 

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

 

Tạo cho mình sự tập trung

 

Để tạo cho mình ở trong trạng thái tập trung cao độ nhất thì việc đầu tiên cần làm là cắt đứt mọi vấn đề có khả năng gây phiền nhiễu như mạng xã hội, tin nhắn, mail, tin tức, đồng nghiệp xung quanh,…. Nên dành ưu tiên hàng đầu cho công việc và giải quyết những việc quan trọng trước khi đụng tay vào những thứ ảnh hưởng khác.

 

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

 

Kích thích sự tò mò

 

Sự tò mò cơ bản chính là khi trong đầu các bạn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề công việc đang cần giải quyết. Khi đặt ra những câu hỏi trước khi giải quyết công việc thì chúng ta sẽ dễ dàng tìm được trọng tâm và các thông tin liên quan cần thiết. Việc này giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà kết quả thì vẫn tốt.

 

Bí quyết lấy lại sự tỉnh táo và hưng phấn trong công việc

 

Và những bí quyết phía trên sẽ chỉ là một mớ lý thuyết vô nghĩa và tầm thường nếu các bạn không khéo léo vận dụng vào cuộc sống. Hãy thử dành ra vài phút mỗi ngày để thay đổi tư duy làm việc và bạn sẽ biết được khả năng của bạn là đến đâu.

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 110938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!