Cách bày mâm ngũ quả tết Kỷ Hợi 2019

4.8 out of 5 with 9 ratings - 1320 xem
Bày mâm ngũ quả ngày Tết là phong tục lâu đời của mỗi gia đình người Việt, mỗi mâm ngũ quả trên bàn thờ Tổ tiên vừa là lời cám ơn vừa cầu mong một năm mới bình an sung túc. Mỗi loại quả sẽ mang một ý nghĩa riêng, để mâm ngũ quả ngày Tết được trọn vẹn và đầy đủ, Office Saigon sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Cách bày mâm ngũ quả tết Kỷ Hợi 2019

CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ TẾT KỶ HỢI 2019

 

Vào những ngày Tết, bên cạnh bánh mứt, bánh chưng xanh, câu đối đỏ,….thì mâm ngũ quả trên bàn thờ Tổ tiên cũng quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

Ngũ quả, thể hiện cho 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Cũng có nơi cho rằng ngũ quả là sự tượng trưng cho giàu có – sang trọng – sống lâu – khỏe mạnh – bình yên. Dù cho mâm ngũ quả có mang ý nghĩa như thế nào thì mỗi gia đình khi dâng mâm ngũ quả lên bàn thờ Tổ tiên đều mong muốn một năm sung túc, nhiều sức khỏe, gia đình hòa thuận.

Tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây đặc trưng mà mỗi gia đình có cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Cùng Office Saigon tìm hiểu qua một số cách bày mâm ngũ quả ngày tết đặc trưng theo từng vùng miền.

 

Đặc trưng mâm ngũ quả từng vùng miền

 

1. Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, nên mâm ngũ quả thường có 5 màu tương ứng: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Thông thường mâm ngũ quả của các gia đình miền Bắc có 5 loại quả, gồm: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

Người ta sẽ thường trưng nải chuối xanh ở dưới cùng như một bàn tay xòe ra đỡ các quả còn lại, chính giữa là một quả bưởi và cuối cùng là các loại trái cây khác được bày xen kẽ với nhau.

 

Mâm ngũ quả miền Bắc

 

2. Mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu nhiều thiên tai như bão lũ, hạn hán cộng với đất đai cằn cỗi nên trái cây ở đây không được đa dạng. Vì thế người dân miền Trung không quá coi trọng hình thức, chủ yếu có loại nào thì trưng bày loại đó dâng lên bàn thờ Tổ tiên, chủ yếu là lòng thành. 

Mâm ngũ quả miền Trung thường không giống nhau, không theo một quy chuẩn hay hình thức nào, mỗi nhà có cách bày mâm ngũ quả riêng, nhưng những loại trái cây phổ biến thường thấy là: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam, quýt,……

 

Mâm ngũ quả miền Trung

 

3. Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam khá đa dạng do trái cây ở đây phong phú nhiều loại khác nhau. Thường thì các gia đình miền Nam họ trưng bày mâm ngũ quả với mong muốn cầu sung túc – bình an cho gia đình, ứng với mong muốn đó, trên mâm ngũ quả thường là: mãng cầu – sung –dừa – đu đủ- xoài (cầu sung vừa đủ xài). Ngoài ra, một số gia đình còn bày thêm dứa với mong muốn có nhiều con cháu và dưa hấu mong một năm nhiều may mắn (xanh vỏ đỏ lòng) cho cả gia đình.

 

Ở miền Nam, nhiều gia đình thường kiêng kỵ một số loại trái cây mà theo họ có ý nghĩa không tốt, như:

- Chuối: phát âm giống chúi thể hiện sự nguy khó, làm ăn không phất lên được

- Lê, táo: Lê lết, làm ăn dễ đổ bể, dễ thất bại.

- Quýt, cam: “quýt làm cam chịu”

- Tắc (quất): tắc nghẽn, mọi việc không được hanh thông

 

Mâm ngũ quả miền Nam

 

4. Các lưu ý khi lựa chọn mâm ngũ quả

Dù cho mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi vùng miền được bài trí khác nhau nhưng đều là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, đều thể hiện sự thành kính hướng về tổ tiên và mong muốn có một năm mới an khang, hạnh phúc, may mắn và bình an.

Ngày nay, các loại trái cây khá đa dạng nên việc chọn lựa mâm ngũ quả không còn quá “cứng ngắc”, có thể thay thế các loại trái cây hoặc trưng bày thêm một vài loại khác. Nhưng dù có bày biện bao nhiêu quả và như thế nào thì người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

Để mâm ngũ quả thể hiện trọn vẹn ý nghĩa cũng như đem lại may mắn cho gia đình trong năm mới, cần lưu ý một số cách chọn trái cây sau:

- Chọn quả có màu sắc xanh tươi, khôn chọn quả chín vì sẽ không trưng bày được lâu

- Chọn quả chắc tay, không bị dập, héo, úa màu

- Không nên rửa trái cây trước khi trưng bày, sẽ làm trái cây nhanh hỏng

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn 

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!