Bất cập khi mua căn hộ tại khu tập thể cũ

Cập nhật: 2022-05-19 09:18:52

4.9/5 - 2 Bình chọn - 60 xem

Xây nhầm nhà trên đất của người khác; Giao dịch căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý cuối năm; Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã kích hoạt làn sóng đầu tư tại Lâm Đồng như thế nào... là những thông tin đáng chú ý trong 24h.

 


Hình minh họa

 

Vợ chồng trẻ 'vỡ mộng' vì trót mua nhà tập thể cũ

 

Trong cơn bão tăng giá bất động sản, nhiều người sống xa trung tâm không dễ để sở hữu nhà ở tại khu vực nội đô. Báo cáo gần đây của CBRE cho thấy, bình quân giá căn hộ tại Hà Nội trong năm 2021 đã đạt gần 37 triệu đồng/m2, tăng 13%, vượt xa mức thu nhập trung bình của người lao động.

 

Để thuận tiện cho công việc và sinh hoạt, không ít người chấp nhận tìm mua các căn hộ chung cư cũ với mức giá hợp lý và một bộ phận trong đó tìm đến phân khúc nhà tập thể cũ. Nhà tập thể cũ thường thu hút người mua bằng các ưu điểm như vị trí đẹp, giá tốt, cơ hội được đền bù khi cải tạo. Vì thế, nhiều người sẵn sàng chi vài tỷ đồng để mua một căn hộ tập thể tuổi đời trên 30 năm để ở. Tuy nhiên cuộc sống tại khu tập thể cũ đôi khi khiến người mua bất ngờ, trong nhiều trường hợp là “vỡ mộng”.

 

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã kích hoạt làn sóng đầu tư tại Lâm Đồng như thế nào?

 

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc giao UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện dự án đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng), một làn sóng đầu tư đã xuất hiện tại Lâm Đồng ngay trong năm 2021 và được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

 

Đầu năm 2021, dư luận bắt đầu xôn xao trước thông tin xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong giai đoạn 2021-2025 theo phương thức PPP, có sự tham gia hỗ trợ góp vốn của Nhà nước. Bắt đầu tư đây, một làn sóng đầu tư bất động sản đã bùng nổ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Bất chấp những rào cản về đi lại do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đổ về đây mua nhà đất khiến cho thị trường bất động sản Lâm Đồng diễn ra sôi động.

 

Rà soát, ngăn chặn tiêu cực, gây nhiễu loạn thị trường khi đấu giá đất đai

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đât để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

 

Tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đât để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi. Chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

 

Giao dịch căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý cuối năm

 

Nguồn cung sơ cấp căn hộ đã dồi dào trong quý 4, đạt gần 7.820 căn, tăng 160% theo quý nhưng giảm 31% theo năm. Nguồn cung mới chiếm 72% nguồn cung sơ cấp với hơn 5.600 căn từ năm dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu, trong đó căn hộ hạng B chiếm 75%.

 

Theo Savills, kể từ cuối năm 2019, nguồn cung sơ cấp biến động. Nguồn cung mới trong quý 4/2021 cao đáng kể so con số hơn 350 căn trong quý 3, nhưng vẫn giảm 33% theo năm. Nguồn cung sơ cấp năm 2021 đạt gần 11.700 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% theo năm. Trong đó, căn hộ hạng B chiếm 62% nguồn cung sơ cấp, theo sau là hạng C với 31% thị phần.

 

Xây nhầm nhà trên đất của người khác

 

Năm 2011, vợ chồng bà Thảo được UBND huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho mảnh đất thửa số 142, tờ bản đồ số 32 tại phường Khánh Bình.

 

Đến năm 2018, khi vợ chồng bà Thảo lên Bình Dương tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư thì phát hiện ra trên đất của mình có một căn nhà cấp 4 xây dựng không phép. Sau khi tìm hiểu thì được biết người đã xây căn nhà trên là ông ĐVĐ (chủ thửa đất sát bên cạnh).

 

Theo cafeland.vn

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html