Bạn ăn ít nhưng vẫn mập?

4.8 out of 5 with 16 ratings - 715 xem
Một số người vẫn luôn thắc mắc tại sao lượng thức ăn họ nạp vào vào cơ thể rất ít nhưng cân nặng thì vẫn tăng đều. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân của bạn, không phải chỉ riêng lượng thức ăn mỗi ngày. Để giải đáp cho câu hỏi vì sao bạn ăn ít nhưng vẫn mập, hãy xem qua bài viết dưới đây của Office Saigon.

Bạn ăn ít nhưng vẫn mập?

BẠN ĂN ÍT NHƯNG VẪN MẬP?

 

Việc một người mập lên hay ốm đi phụ thuộc vào sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao hơn là lượng thức ăn người đó tiêu thụ. Một người ăn nhiều nhưng vận động nhiều, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn số năng lượng từ thức ăn tiêu thụ vẫn có thể giảm cân; ngược lại ăn ít nhưng vận động quá ít, phần năng lượng không sử dụng hết sẽ khiến bạn mập ra, tích thành mỡ thừa. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác khiến chúng ta mặc dù ăn ít nhưng vẫn mập lên. 

 

Di truyền

Các gen của chúng ta đóng vai trò chính trong việc xác định kết quả sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mô hình tăng cân cũng được quyết định theo điều này. Một số đột biến hoặc biến thể nhất định trong các gen kiểm soát cân nặng sẽ khiến bạn tăng cân, không phân biệt chế độ ăn kiêng.

 

Tốc độ trao đổi chất & Hoạt động thể chất

Lượng thức ăn hằng ngày cung cấp cho chúng ta lượng calo cần thiết để thực hiện tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể bất kể chúng ta đang nghỉ ngơi hay chúng ta đang hoạt động. Chúng ta cũng sử dụng một lượng năng lượng để tiêu hóa thức ăn và nó cũng giải phóng một lượng năng lượng dưới dạng nhiệt.

Ngoài hai quá trình trên, chúng ta vẫn còn một lượng calo còn lại, được lưu trữ dưới dạng chất béo và dẫn đến tăng cân. Chúng ta có thể ngăn chặn điều này bằng cách đốt cháy lượng calo dư thừa thông qua hoạt động thể chất. Những người có tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao không cần tập thể dục nhiều để kiểm soát cân nặng, nhưng nếu bạn có tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp hơn, thì bạn sẽ tự động tăng cân ngay cả khi ăn ít hơn.

 

Hoạt động giúp giảm cân

 

Chế độ ăn uống & Chất dinh dưỡng

Chất béo và dầu không phải là thủ phạm duy nhất khiến bạn tăng cân. Chất béo phải được kết hợp với carbohydrate để làm bạn tăng cân, đặc biệt gạo tinh chế và bột mì không thể giúp quản lý cân nặng. Các loại dầu mà chúng ta thường sử dụng bao gồm dầu hướng dương hoặc dầu cây rum có thể kích hoạt mức chất béo trung tính cao ở một số người. Ngay cả những thực phẩm có nhiều fructose như mật ong, chuối, xoài,…cũng có thể khiến trọng lượng cơ thể của bạn tăng lên.

 

Chế độ ăn uống giúp giảm cân

 

Khả năng thích ứng của cơ thể

Nếu chúng ta tiếp tục với bất kỳ hình thức ăn kiêng hoặc tập thể dục nào trong một thời gian dài, cơ thể chúng ta sẽ thích nghi với nó. Chúng ta cần thêm nhiều loại thực phẩm hoặc hoạt động thể chất để đạt được kết quả tốt nhất. Sử dụng nhiều loại thực phẩm có sẵn và nhiều bài tập thể dục xen kẽ nha có thể sẽ đem lại kết quả tốt cho bạn.


CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!