Nhân viên văn phòng nên thương xuyên đi du lịch và nghỉ ngơi

4.8 out of 5 with 32 ratings - 4134 xem
Nhân viên của bạn đang cảm thấy suy sụp trong công việc? Có thể do phúc lợi của công ty đang khiến nhân viên không hạnh phúc. Thực tế thì tại các nước châu Âu nhân viên làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn đạt được hiệu suất công việc. Trong bài viết này, Office Saigon sẽ chỉ ra cho bạn 5 lý do tại sao nhân viên văn phòng nên được tạo điều kiện du lịch và nghỉ ngơi.

Nhân viên văn phòng nên thương xuyên đi du lịch và nghỉ ngơi

Lý do 1: Nhân viên có hiệu suất làm việc tốt hơn

 

Trên thực tế, tại các nước châu Âu nhân viên văn phòng được tạo điều kiện du lịch và nghỉ ngơi nhiều có năng suất làm việc tốt hơn. Tại khu vực ngày, nhân viên được nghỉ có trả lương ít nhất 20 ngày/năm. Theo dữ liệu thống kê, thời gian nghỉ càng nhiều không hề khiến năng suất lao động thấp hơn. 9 nước châu âu : Anh, Pháp, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg và Thụy Điển thực hiện chính sách phúc lợi này đều có năng suất lao động rất tốt. 

 

Du lịch giúp tăng hiệu suất làm việc

 

Tuy nhiên, phần lớn các nhân viên văn phòng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ít chú trọng đến vấn đề này. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, làm việc liên tục mà không có thời gian thư giãn xứng đáng có thể phản tác dụng, gây ra guy cơ gia tăng căng thẳng tại nơi làm việc. Điều đó có nghĩ là năng suất làm việc thấp hơn và giảm chất lượng công việc.  

 

Mặc dù suy nghỉ về trách nhiệm công việc của các nhân viên văn phòng là một điều đáng khen ngợi. Tuy nhiên, sự nghiệp là một hành trình chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Do đó, sự cân bằng cuộc sống và công việc ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc. Suy nghĩ hy sinh vô ích thời gian nghỉ ngơi là một sai lầm. 

 

Không sử dụng ngày nghỉ phép trong năm, không dành những kỳ nghỉ dài để thư giãn tâm trí và cơ thể sẽ khiến nhân viên văn phòng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Do đó, kỳ nghỉ dài vào mùa xuân, mùa hè hay những kỳ nghỉ ngắn thường xuyên trong năm có thể dẫn đến khả năng tập trung và làm việc tốt hơn ở khả năng cao nhất trong công việc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

 

Thư giản và nghỉ ngơi là liều thuốc tuyệt với lấy lại năng lượng

 

Lý do 2: Sức khỏe tim mạch tốt hơn

 

Áp lực công việc là rào cản khiến nhiều nhân viên văn phòng không dám tận hưởng những kỳ nghỉ dài. Tuy nhiên, sức khỏe tốt mới mang đến sự nghiệp bền vững. Theo các báo cáo khoa học cho thấy rằng các nhân viên, những người không được nghỉ đủ, có khả năng bị mắc bệnh về tim mạch cao hơn. 

 

Đặc biệt, nguy cơ này xuất hiện cao đối với phụ nữ. Vì vậy, tốt hơn hết là nên được nghỉ ngơi nhiều hơn vì nó tốt cho sức khỏe của tim mạch của nhân viên.

 

Sức khỏe tim mạch tốt khi được nghỉ ngơi

 

Lý do 3: : Sức khỏe tinh thần tốt hơn khi có giấc ngủ ngon

 

Nghiên cứu khoa học cho biết, ngủ không đủ giấc, dưới 6 giờ mỗi ngày ngoại trừ gây ra các căn bệnh về tâm lý, thần kinh mà còn là một trong những lý do khiến nhân viên có hiệu suất làm việc kém. Tuy nhiên, kỳ nghỉ có thể giúp mọi người thiết lập lại mô hình giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, cũng như cải thiện tâm trí.

 

Thư giãn mang đến giấc ngủ ngon hơn

 

Lý do 4: Tăng tính sáng tạo và cảm hứng làm việc

 

Não hoạt động tốt hơn và có nhiều ý tưởng nảy sinh khi được nghỉ ngơi. Khi ta chú ý quá về một mục tiêu thì sẽ không thể thoát ra và có cái nhìn bao quát cuộc sống. Thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm trí, niềm vui và sự sáng tạo. Phần lớn các nhà kinh doanh giỏi trên thế giới khi được phỏng vấn cho biết rằng, các suy nghĩ sáng tạo trong kinh doanh của họ đến từ khoảng thời gian họ không làm gì.

 

Nếu các nhà tuyển dụng muốn có một đội ngũ nhân viên văn phòng sáng tạo và năng động, thì hãy cho mọi người có cơ hội khám phá những điều mới. Đi du lịch là một trong những cách mang lại nguồn cảm hứng, giúp thay đổi thói quen hàng ngày và đánh thức tâm trí. Bạn sẽ thấy rằng "năng suất lao động, sự sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ không tới từ những người làm việc điên cuồng. Thực tế nó sẽ tới từ những người tránh xa công việc hàng ngày của họ".

 

Du lịch tăng khả năng sáng tạo

 

Lý do 5: Giữ chân nhân viên giỏi ở lại công ty lâu hơn

 

Công việc không phải là tất cả cuộc sống. Mọi người đều có một cuộc sống bên ngoài văn phòng, họ làm việc tốt hơn khi có cuộc sống riêng hạnh phúc. Và họ sẽ làm việc tốt hơn khi họ yêu công việc của mình. Điều đó có nghĩa, bạn có thể giữ chân nhân tài ở lại với bạn lâu hơn.  

 

Nhưng nhiều ông chủ doanh nghiệp không nhận ra điều đó, các công ty gây áp lực cho các nhân viên để đặt công việc lên trước mọi thứ khác. Điều này khiến nhân viên cảm thấy bị mắc kẹt, bực bội, và rời bỏ công ty.

 

Giữ chân nhân viên tại công ty lâu hơn

 

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực sẽ xuất hiện, hãy tìm cách để nhân viên có thời gian cho gia đình hoặc được nghỉ ngơi nhiều hơn. Các doanh nghiệp nên tìm cách tạo điều kiện để nhân viên nghỉ ngơi, khuyến khích sử dụng ngày phép, thử tổ chức du lịch hàng năm…Điều đó sẽ thể hiện sự quan tâm và tôn trọng thời gian của nhân viên. 

 

Du lịch cùng gia đình

 

Cách để nhân viên cảm thấy được nghỉ ngơi đủ và hài lòng với công việc

 

Mặc dù các công ty có chính sách nghỉ phép có lương, tuy nhiên một số nhân viên vẫn không sử dụng hoặc sử dụng phần ít những ngày phép này. Nguyên nhân của hiện tượng này, do phần lớn nhân viên văn phòng không dám nghỉ ngơi, họ không có đủ tài chính và sợ đối mặt khối lượng công việc lớn sau kỳ nghỉ.  

 

Tuy nhiên một nghiên cứu chứng mình về lợi ích của việc nghĩ ngơi nhiều hơn thì cho thấy 67% nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc hơn – 66% cảm thấy năng suất hơn sau khi có cơ hội nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng. Vì vậy, nghỉ ngơi rất quan trọng với người lao động.

 

Tăng tính sáng tạo và cảm hứng làm việc

 

Dưới đây là một số cách để tạo điều kiện cho nhân viên của bạn được du lịch và thư giãn:

 

- Hãy tạo một môi trường làm việc linh hoạt mà nhân viên của bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu.

- Dành tặng các ưu đãi kỳ nghỉ, vé máy bay để tặng, khen thưởng cho nhân viên.

- Thực hiện một số kế hoạch du lịch hàng năm cho nhân viên.

- Tổ chức chương trình, câu lạc bộ du lịch tại nơi làm việc để nhân viên có thể chia sẻ kinh nghiệm sau giờ làm. 

- Khuyến kích nghỉ ngơi và tạo điều kiện để nhân viên giảm bớt áp lực sau kỳ nghỉ.

 

Lần tới, khi bạn nhận thấy ai đó ở công ty bạn làm việc vào tất cả các giờ, hãy đề nghị họ nghỉ ngơi! Yên tâm, họ sẽ quay trở lại làm việc với nhiều năng lượng và sáng tạo hơn cho công việc sau kỳ nghỉ.

 

 

 

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!