4 lễ cúng quan trọng trong Tháng Chạp của người Việt

4.9 out of 5 with 2 ratings - 1452 xem
Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm Âm Lịch, tuy nhiên các gia đình dù có bận rộn đến đâu cũng không thể bỏ qua 4 lễ cũng quan trọng này.

4 lễ cúng quan trọng trong Tháng Chạp của người Việt

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm, đây cũng là thời gian để gia đình Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đến trời đất, tổ tiên bằng cách sắm sửa lễ để thực hiện 4 lễ cúng không thể bỏ qua. Vậy 4 lễ cúng quan trọng trong Tháng Chạp của người Việt là gì? Office Saigon sẽ tổng hợp chi tiết trong bài viết.

 

1. Lễ cúng rằm tháng Chạp

 

1.1 Tại sao phải cúng rằm tháng Chạp?


Rằm tháng Chạp (ngày 15/12 âm lịch) hay còn gọi là rằm tháng 12, phong tục của người Việt Nam thường làm lễ cúng trong ngày này, lễ này được coi là lễ tổng kết cho 1 năm dài. Và hơn nữa, lễ cúng vào dịp này còn thể hiện mong muốn xóa bỏ những muộn phiền trong lòng và đón nhận những năng lượng tốt đón năm mới.
 

Cúng rằm tháng Chạp với ý nghĩa cầu sự may mắn, an lành, tưởng nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh. Vì thế, lễ cúng Rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất.
 

1.2 Mâm lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?


Để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Chạp tươm tất và chỉn chu, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ đầy đủ như sau: Hương, hoa tươi, trái cây, trầu cau, nước sạch, đèn nến, vàng mã, rượu, thuốc lá. Đây là lễ chay cần có, các gia đình có thể chuẩn bị thêm lễ mặn tùy vào điều kiện kinh tế nhưng thường sẽ có những món đặc trưng cho ngày Tết như gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào…
 

Lễ vật trong mâm lễ cúng rằm tháng Chạp
Lễ vật trong mâm lễ cúng rằm tháng Chạp

 

1.3 Thời gian làm lễ cúng rằm tháng Chạp


Mặc dù cúng rằm tháng Chạp không quy định thời gian làm lễ cúng, nhưng cũng nên tránh việc tiến hành lễ cúng quá sớm hay quá muộn. Gia chủ có thể bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 14 cho tới ngày 15 tháng Chạp, chú ý không làm lễ quá khuya, tốt nhất là trước khi trời tối. Thông thường là chiều tối ngày 14 âm lịch và sáng ngày 15 âm lịch.

 

1.4 Bài cúng rằm tháng Chạp


Trong lễ cúng rằm tháng Chạp, ngoài việc chỉn chu trong mâm lễ cúng, chỉn chu về tác phong của người cúng, cái tâm của người cúng thì một điều vô cùng quan trọng đó chính là bài khấn rằm tháng Chạp. Gia chủ bày tỏ tấm lòng biết ơn hướng đến thần linh và gia tiên đã bảo bọc cho cả gia đình bình an suốt năm qua bằng cách thành tâm dâng lễ vật và đọc văn khấn. Nếu bạn cần mẫu văn khấn có thể tham khảo: Bài văn khấn thần linh ngày rằm tháng Chạp (Download tại đây) và Bài văn khấn gia tiên ngày rằm tháng Chạp (Download tại đây).

 

2. Lễ cúng ông Công, ông Táo

 

2.1 Ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo


Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ "thần Bếp" chuyên cai quản việc bếp núc.
 

Cuối năm ông Táo sẽ về trời tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, thái độ sống của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Do vậy, vào ngày tiễn ông Táo về trời, sau khi cúng lễ, đồ vàng mã được đem đốt cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối…để cá chở ông Táo lên chầu trời.
 

Để hiểu rõ hơn về truyền thuyết thú vị và nguồn gốc của ngày đưa ông Táo về trời, mời bạn đọc bài viết: Ý nghĩa phong tục cúng ông Táo hằng năm

 

Cúng ông Táo 23 tháng Chạp
Ý nghĩa phong tục cúng Ông Táo hằng năm

 

2.2 Thời gian làm lễ cúng ông Công, ông Táo


Tuy là phong tục truyền thống, tuy nhiên ngày nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa rõ cúng ông Công ông Táo vào giờ nào là tốt nhất. Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp nhưng nhiều nơi người dân quan niệm Lễ phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp nên nhiều gia đình cúng từ ngày 22 vì quan niệm phải kịp giờ cho ông Táo về Thiên Đình.

 

2.3 Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?


Một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp truyền thống là bộ ông Công ông Táo. Thông thường, bộ ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá chép giấy. Mũ ông Công ba cỗ (hay ba chiếc) có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang trí bằng các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và dây kim tuyến.
 

Bên cạnh đó, một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm những đồ được liệt kê chi tiết trong bài viết:  https://www.officesaigon.vn/chuan-bi-nhung-gi-de-cung-ong-tao.html

 

3. Lễ cúng Tất niên


3.1 Ý nghĩa và nguồn gốc lễ cúng Tất niên


Lễ cúng tất niên gắn liền với Tết Nguyên đán. Đối với người phương Đông, nhất là Việt Nam, Trung Hoa, kể cả một số nước chịu ảnh hưởng của văn hóa người Trung Hoa cổ đại như Nhật Bản, Triều Tiên, người ta xem ngày chuyển giao năm cũ và năm mới rất quan trọng. Cuối năm âm lịch, người dân thường tổ chức cúng tất niên để đánh dấu một năm đã qua và hướng đến những điều tốt đẹp cho năm mới.
 

Tất niên là dịp để mọi nhà soát xét tất cả hoạt động gọi là công nợ trong năm, nợ nần ai thì bằng mọi cách trả cho xong trước ngày 30 Tết, tránh không để nợ nần kéo dài sang năm mới. Lễ cúng tất niên còn là dịp các thành viên trong gia đình tụ họp, ngồi lại với nhau sau một năm làm việc vất vả. Các con cháu tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cảm tạ trời đất. Để chuẩn bị cho lễ cúng Tất niên, mọi người dọn dẹp nhà cửa, sân vườn cho tươm tất, đặc biệt là chăm chút lau dọn bàn thờ gia tiên để rước ông bà vào dịp Tết.
 

Lễ cúng tất niên là dịp các thành viên trong gia đình tụ họp, ngồi lại với nhau
Lễ cúng tất niên là dịp các thành viên trong gia đình tụ họp, ngồi lại với nhau

 

3.2 Mâm cúng Tất niên gồm những lễ vật gì?


Mâm cúng Tất niên dù chay hay mặn đều có đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết và cách xếp đồ cúng tất niên trang nghiêm. Do đó, Office Saigon đã liệt kê đầy đủ những thứ cần thiết đơn giản và chuẩn cho mọi gia đình Việt chuẩn với lễ nghi của người Việt, mâm cỗ cúng cuối năm gồm các món tươm tất như sau.
 

Món chay: Trái cây ngũ quả, hoa cúc kim cương, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, rượu, trà, giấy chứng tất niên, bánh hộp, kẹo, trầu cau, cháo trắng, chè, xôi gấc.

Món mặn: Tam sên, gà luộc, heo sữa quay, bánh hỏi, bánh chưng, chả lụa


Mâm cúng tất niên không thể thiếu mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành và để có mâm ngũ quả đúng ý nghĩa bạn cần biết Bày mâm ngũ quả cần lưu ý điều gì.
 

>> Xem thêm: Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết dưới góc độ phong thủy

 

3.3 Bài cúng Tất niên:


Office Saigon biên soạn bài cúng Tất niên đầy đủ nhất, bạn có thể tải về tại đây.

 

4. Lễ cúng Giao Thừa

 

4.1 Ý nghĩa lễ cúng Giao Thừa


Một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong đêm Giao Thừa chính là cúng Giao Thừa (lễ Trừ Tịch). Ở mỗi vùng miền và địa phương có cách bài trí và lễ cúng khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại ý nghĩa của lễ cúng Giao Thừa hằng năm là một lời tạm biệt cho năm cũ đã qua và cầu mong năm mới sẽ có nhiều niềm hân hoan và may mắn hơn.
 

Lễ cúng 30 Tết được bắt đầu vào đúng khoảnh khắc bước sang năm mới giờ chính Tý (tức 0h ngày mùng 1 Tết). Gia chủ làm lễ khấn, sám hối với trời đất tổ tiên, mời các cụ quá cố về nhà cùng ăn tết đồng thời cầu mong sự may mắn, an lành, năm mới làm ăn phát đạt.

 

4.2 Mâm cúng giao thừa gồm những gì?


Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, bàn cúng Giao thừa được chia làm 2 mâm: một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà. Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm hương, đăng (nến), trầu, rượu, vàng, tiền (hàng mã)… Ngoài ra, lễ vật cần thêm thủ lớn luộc (cả cái) hoặc gà trống luộc (cả con, đủ bộ), xôi nếp, bánh chưng…
 

Chi tiết cỗ vật trong mâm cúng giao thừa được tổng hợp trong bài viết: Tại sao phải cúng Giao thừa?

 

Mâm cúng Giao Thừa
Mâm cỗ Giao Thừa

 

4.3 Nghi thức cúng giao thừa


Theo phong tục Việt Nam từ cổ xưa, nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay người dân sống ở chung cư nhưng vẫn thực hiện các nghi thức truyền thống, Office Saigon đã giải đáp câu hỏi ở nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời hay không ở bài viết Ở nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời?


Mâm cúng cần chuẩn bị tươm tất: Từ xưa đến nay làm mâm cúng chủ yếu là thành tâm không cần phải đầy đủ như yêu cầu. Nhưng không phải vì thế mà được phép sơ sài.

Tùy phong tục từng vùng miền và địa phương sẽ có mâm cỗ cúng khác nhau nhưng trên cơ bản bạn cần có hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,... Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án. Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.
 

Theo quan niệm người Hoa, đêm giao thừa phải có đầy đủ con cháu để rước ông bà về với gia đình ăn Tết. Nếu nhà không đầy đủ thể hiện một năm hạnh phúc không trọn vẹn. Vào đêm cúng giao thừa, người trong gia đình cần hòa thuận, tránh tình trạng cãi vã, to tiếng. Tránh tạo ra những tiếng động lớn, rơi vỡ. Không soi gương vào đêm giao thừa vì quan niệm người xưa cho rằng như vậy có thể nhìn thấy ma quỷ vào đêm đó khiến cả năm gặp điều không may.

 

Các nội dung liên quan:

>> 5 loại hoa mang lại may mắn trong ngày Tết

>> Những câu chúc tết hay thật ý nghĩa mọi thời đại

>> Những lưu ý chọn hoa mai ngày Tết theo phong thủy

>> Những món ăn đặc trưng ngày Tết

>> Bật mí ý nghĩa 4 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán

 

 Ngoài những nội dung mà Office Saigon tổng hợp và chia sẻ như trên, nếu Quý Khách có thêm nhu cầu thuê văn phòng làm việc cho doanh nghiệp tại quận 3, tìm hiểu dịch vụ cho thuê văn phòng lý tưởng tại quận 7, hay nhận báo giá văn phòng cho thuê gần sân bay tại quận Tân Bình... Xin liên hệ với chúng tôi bằng cách nhắc máy lên và gọi ngay vào số Hotline: 0987 110011 - mọi thông tin tư vấn đều là miễn phí. Xin trân trọng cảm ơn!

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: https://www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!